Chuyện & Thơ -> Chuyện Hay Ý Đẹp

Chuyện Hay Ý Đẹp - quyển 5

Mục sư Nguyễn Văn Bình

  • 6. Hứa với mẹ suốt đời không uống rượu
Có một thiếu niên xin làm thủy thủ cho chiếc tàu đi biển và được thuyền trưởng chấp nhận. Khi sắp ra khơi, ông rót một ly rượu mạnh, kêu em lại và bảo em uống hết:

-Thưa ông, tôi không thể uống rượu.

-Em phải uống, vì ra khơi lạnh lắm, em sẽ bị cóng tay chân, không làm chi được.

-Thưa ông, tôi hứa với ông sẽ cố làm việc và không bị cóng tay chân đâu.

Thuyền trưởng nổi giận hét lớn: Không ai xuống đây mà được cãi lệnh của tôi. Ông đánh em một trận rồi treo em lên cột buồm trong đêm đó. Sáng hôm sau, ông lại bảo:

-Bây giờ em có bằng lòng uống hết ly rượu nầy không?

-Thưa ông, tôi có thể chết được chứ không thể uống rượu.

Thuyền trưởng đập bàn, dậm chân:

-Tại sao?

-Thưa ông, gia đình tôi khá giả sung túc, cha tôi có việc làm với số lương hậu, chứ không phải nghèo nàn để tôi phải đem thân ở mướn cho ông và bị ông đánh đập. Nhưng chiều nọ cha tôi đi làm về, ngã dọc đường vì say rượu.

Từ đó mỗi chiều về, cha tôi đều như vậy. Chẳng bao lâu cha tôi mất chỗ làm, mẹ tôi phải khổ nhọc vô cùng để bảo vệ gia đình. Mấy năm về sau, mẹ tôi kiệt sức nằm trên giường chết. Trước khi tắt hơi, mẹ tôi kêu tôi lại và trối: Con biết gia đình ta trước đây ra sao, bây giờ ra sao? Chỉ vì cha con say rượu. Vậy, trước khi mẹ chết, con hãy đặt tay con vào tay mẹ mà hứa suốt đời con sẽ không để một nhỏ rượu vào miệng, nên tôi có thể chết được, chớ không thể nào bội hứa với mẹ tôi. Vị thuyền trưởng đổi sắc mặt, kêu tất cả thủy thủ lại và dặn:

-Không ai được phép cám dỗ em nầy uống rượu, để em giữ trọng lời hứa với mẹ. Tôi chưa hề thấy một thiếu niên nào hiếu kính cha mẹ như em nầy.

Từ đó, cả tàu đều nể em vì lòng hiếu kính cha mẹ.

(TTBGBL).

  • 7. Coi chừng bị cám dỗ
Có một câu chuyện ngụ ngôn nói về một con sói thèm mồi, đi vòng quanh một chuồng chiên. Chuồng chiên rất kiên cố. Chó sói nhìn những con chiên thơ ngon lành mà không làm sao bắt chúng được. Bấy giờ thấy một chiên con, sói gợi chuyện với nó:

-Em ơi, anh thấy em dễ thương quá, thật tội nghiệp cho em phải sống trong ràn chiên chật chội, thiếu thốn mọi bề. Nếu em ra đây với anh, anh sẽ dẫn em đến đồng cỏ tươi tốt, non xanh, có suối nước trong lành. Ô, nếu em ra được cùng với anh, anh sẽ dẫn em đến một nơi thật lý tưởng.

Con chiên con thở dài, thấy ở trong chuồng chật chội quá, ra ngoài chắc dễ dàng sung sướng hơn nhiều. Nó bắt đầu suy nghĩ, rồi cố tìm một chỗ hở, ráng len mình để ra ngoài. Cuối cùng nó thoát ra được, vui mừng nhảy nhót như ra khỏi lao tù. Nhưng đi chưa được mười bước thì chó sói đã vồ lấy nó mà ăn thịt.

(TTBGBL)

*Câu chuyện ngụ ngôn trên thật đúng với chúng ta. Nếu chúng ta dại dột nghe lời cám dỗ của ma quỉ mà tưởng rằng ở trong Hội thánh là ràn chiên của Chúa thì không tự do, không vui vẻ bằng được ra ngoài. Nhưng ra ngoài Chúa thì chúng ta không được gì mà mất hết. Vậy, phải luôn tỉnh thức mà nhận biết rằng ở trong Chúa là phước vô cùng.


Xem những chuyện khác  • 8. Người yêu mến Chúa là người có phước
Một người cha già nọ bệnh nặng sắp qua đời. Người con gái quì bên giường cha thổn thức:

-Cha ơi, không có phước nào lớn cho con bằng có cha mẹ yêu mến Chúa!

Cảm động quá, dù đang mệt, người cha già cố gượng dậy, nói:

-Con ơi, không có phước nào lớn cho cha mẹ bằng có con yêu mến Chúa!

(TTBGBL)

  • 9. Phải biết ta đang giữ bao nhiêu tiền Chúa cho mình
R.G Le Tourneau, một người Pháp sống tại Mỹ. Ông xuất thân là một thợ máy.

Nhờ sự khôn ngoan Chúa cho, ông trở thành một kỷ sư chế tạo những máy móc hạng nặng, gửi bán nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy ông trở thành một triệu phú. Ông có một máy bay riêng dùng đi thăm các Hội thánh và làm chứng ơn phước Chúa. Mỗi năm ông làm chứng ơn Chúa khoảng 500 lần.

Ngày 27-9-1940, có người hỏi ông rằng:

-Ông đã dâng hiến bao nhiêu tiền cho Chúa?

-Tôi đã để riêng chín mươi phần trăm (90%) số tiền lời cho công việc Chúa.

-Thế thì ông giữ lại ít quá cho chính mình ông!

-Tôi không bao giờ nghĩ rằng trí óc của tôi có thể làm được nhiều tiền như vậy. Tôi tin rằng, ấy là Đức Chúa Trời đã cho phép tôi, nên tôi phải trả lại Chúa những gì thuộc về Ngài. Điều quan trọng không phải là biết tôi đã dâng bao nhiêu tiền cho Chúa, mà phải biết tôi đã giữ bao nhiêu tiền của Chúa cho mình.

*Đối với Le Touneau, mục đích của đời ông không phải giàu có mà là tôn vinh Chúa. Chúa đã thi hành lời hứa của Ngài: "Phàm ai tôn kính ta, ta sẽ làm cho người được tôn trọng" (I Sa 2:30).

(TTBGBL)

  • 10. Lo chuyện không đâu
Một anh nhà quê có người bạn ra thành phố lâu năm và học nghề lái đầu máy xe lửa. Ngày nọ, người bạn gửi thư về mời anh đi du lịch khỏi tốn tiền, vì sẽ ngồi với bạn tại đầu máy.

Khi xe chạy qua cánh đồng mênh mông, chợ búa đông đúc, anh nhà quê lấy làm thích thú vô cùng. Thình lình anh thấy phía trước là một dãy núi cao chắn ngang mà xe lửa chạy ngay vào đó. Anh sợ hãi quá, kêu la thất thanh: -Anh ơi, chết rồi, chết rồi!

Người bạn nói gì anh cũng chẳng nghe, hai tay ôm chặt thành ghế và ngất xỉu. Sau 5 phút, xe lửa qua hầm bình an. Anh nhà quê hồi tỉnh, đứng lên nhìn lại phía sau, ngạc nhiên hỏi:

-Ai đục được hầm đó hồi nào vậy? May quá, nếu không chúng ta đã chết rồi! *Trước mặt Chúa, chúng ta không hơn gì anh nhà quê đó. Chúng ta chỉ lo những việc không đâu mà chết ngất. Nên nhớ rằng không có việc gì là đột xuất, là không ngờ cho Đấng Toàn Tri, là Đấng biết hết mọi sự từ trước buổi sáng thế đến sau ngày tận thế. Vì vậy, không có gì xảy ra cho chúng ta do may rủi mà thảy đều do sự dự bị của Chúa từ lâu. Thay vì lo lắng, chúng ta hãy vui mừng, tôn vinh, cảm tạ Chúa. Hãy dùng chính đời sống mình chứng minh cho mọi người về sự hiện hữu quyền năng và ân điển của Chúa.