Đặc san báo Đuốc Thiêng - Chủ bút Mục sư Nguyễn Văn Bình

Tiểu sử Thánh ca: "Giê-xu Đấng hằng yêu thương tôi" - Fanyia

Đuốc Thiêng 103, tháng 11 năm 2010


Những thông tin trên đây được Fanyia trích và chuyển ngữ từ tài liệu THEN SINGS MY SOUL của nhà xuất bản
THOMAS NELSON PUBLISHERS.


“Giê-xu Đấng Hằng Yêu Thương Tôi” là tựa đề bài Thánh Ca số 252 trong bộ sưu tập thánh ca của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Miền Nam. Trong nguyên bản tiếng Anh là “Jesus, Lover Of My Soul” của tác giả Charles Wesley, sáng tác vào năm 1740.

« Jêsus Đấng hằng yêu thương tôi,
Tôi mong đến nghiêng trên ngực Ngài;
Lúc sóng bủa ầm bên chơn tôi,
Trong khi bão tố đang vang dội,
Xin che tôi, xin giấu kín luôn,
Cho qua cơn mưa ác, gió ôn;
Thẳng đến bến bình yên thiên môn,
Mong ơn Chúa tiếp rước linh hồn. »


Có nhiều ký thuật thú vị xung quanh bài Thánh Ca: “Giê-xu Đấng Hằng Yêu Thương Tôi”, nhưng dường như tất cả chỉ là toàn là những câu chuyện hư cấu. Cho đến bây giờ chúng ta vẫn không biết chính xác vào dịp tiện nào Charles Wesley đã sáng tác ca khúc này, nhưng chắc chắn là ngay sau khi ông được khải đạo, và những lời bài hát dường như dự đoán trước về những đám dân đông nghẹt, những nhóm người vô trật tự, những cuộc trốn thoát vào nửa đêm, những mối hiểm nguy khi đi đường, và những cái giường ngủ lúc nhúc bọ chét, mà ông sẽ phải đối đầu trong những năm sau đó. Cuộc đời của Charles Wesley có thể được tóm tắt một cách ngắn gọn như sau:

Khi phong trào Giám Lý đã diễn ra khắp nơi trên đất England, Charles trên lưng ngựa từ nơi này đến nơi khác, như một nhà truyền giáo lưu động, vô gia cư. Những bài giảng bốc lửa đầy quyền năng của ông đã tác động mạnh mẽ gây nên cuộc phục hưng đối với nhiều người, và ngược lại cũng làm cho nhiều người oán hận.

Ở giữa bối cảnh cuộc đời như vậy, người mẹ kính yêu của ông, bà Susanna đã qua đời vào ngày 23 tháng 07 năm 1742. Lời trăn trối cuối cùng của bà với các con: “Hỡi các con, chừng nào khi mẹ đã ra đi, hãy hát một bài Thi Thiên để ngợi khen Đức Chúa Trời!”. Sau này, khi rao giảng Tin Lành tại xứ Wales, Charles đã gặp gỡ Sally Gwynne, một thiếu nữ trẻ đẹp ở độ tuổi bằng phân nửa tuổi của mình. Thời gian tìm hiểu nhau diễn ra sau đó, và Charles đã muốn ngỏ lời cưới nàng làm vợ, nhưng tình cảnh của ông nghèo khó, hầu như không một xu dính túi; không cách nào để có thể chu cấp đủ cho một người vợ.

Chính vì thế mà ông đã quyết định cho xuất bản những bài Thánh Ca, Thi Ca, cũng như những bài báo, bài giảng, với mong ước những người trung thành sẽ chu cấp một nguồn thu nhập cho cuộc sống. Và thế rồi, vào ngày 08 tháng 04 năm 1749, Charles và Sally đã cưới nhau. Charles đã ký thuật lại rằng: “Từ sáng sớm cho đến tối, tôi chẳng thấy một đám mây mù nào cả! Tôi thức dậy vào 4 giờ sáng, hát thờ phượng Chúa và cầu nguyện chung với người anh trai trong vòng 3 giờ rưỡi đồng hồ... đến 8 giờ, tôi tạm biệt người vợ yêu quý, Sally để đến nhà thờ... Đó chính là một mùa yêu thương trang trọng nhất!”

Và rồi họ đã ra đi vào một hành trình truyền giáo, và Charles đã tiếp tục chức vụ du mục cho đến năm 1756, khi ông ở tuổi 49, hết sức lực, ông và Sally đã định cư. Ông bận rộn với việc dạy dỗ, thăm viếng, tư vấn, băn khoăn về ba người con chưa được cứu của mình, và cố gắng giữ cho Hội Thánh Giám Lý ở trong Anh Giáo, cũng như tự nguyện gởi những lời khuyên đến người anh trai John. Bên cạnh đó ông đã làm việc một cách không mệt mỏi trong việc sáng tác những tác phẩm Thánh Ca và Thi Ca ngợi khen Đức Chúa Trời.

Vào năm 1788, Charles nằm liệt giường, không phải vì bệnh tật, nhưng vì một đời sống làm việc mệt mỏi quá sức. Vào tháng 03 năm đó, ông rất yếu không thể viết được nữa, ông đã đọc những lời Thánh Ca cuối cùng cho Sally viết lại:

“Tuổi già sức yếu tột cùng; Ai sẽ cứu con sâu tội lỗi này?
Giê-xu, Ngài là nguồn hy vọng duy nhất của con;
là sức mạnh của xác thịt và tâm hồn yếu đuối.
Ô, con có thể bắt lấy nụ cười từ Chúa và bước vào cõi vĩnh hằng!”


Đuốc Thiêng 103

01 Tâm trí con người; - ĐTPÂ
02 Thơ: Xin Chúa sai con đi - Đức Huy
03 Người được Chúa sai đi - Mục sư Nguyễn Văn Bình
04 Người đàn bà ở Thêcôa - Bà Mục sư Nguyễn Văn Bình
05 Tiểu sử Thánh ca: "Giê-xu Đấng hằng yêu thương tôi" - Fanyia
06 Thơ: Yêu Chúa - Trần Nguyên Lam Bửu
07 Tìm hiểu cuộc cải chánh của Martin Luther - Diệp Dung
08 Điều rất cần cho chúng ta - Mục sư Trần Hữu Thành
09 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
10 Một vài loài cây có độc tính - Dr Trương Hoàng Lâm
11 Vật đổi sao dời - Bà Lê Văn Bắc
12 Xứ Do Thái trước khi Chúa Jêsus khởi sự cộng tác - Mai Đào
13 Tin Tức - Vinh Bằng