Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Tin Tức - Vinh Bằng

Đuốc Thiêng 100, tháng 04 & 06 năm 2009


Tin tức Hội Thánh Việt Nam và Hải ngoại

*Den Burg (Hòa Lan): Đại Hội Tin Lành Việt Nam Âu Châu

Đại Hội Tin Lành Việt Nam Âu Châu lần thứ 25 được tổ chức từ ngày 29/07/2009 đến ngày 02/08/2009 tại:

Hostel Stayokay Texel
Haffelderweg 29
1791 AS Den Burg
Hollande
Tel : 0031/ (0) 222315441

Chủ đề của Đại Hội: «Phụng Sự Chúa» theo câu Kinh thánh: «Vậy, hỡi anh em yêu dấu của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu» (I Cô 15:58).

Diễn giả của Đại Hội, gồm: MS Trần Trọng Nha (Hoa kỳ), MS Từ minh Lài (Hoa kỳ), MS Phạm Xuân Bahnar Trung (Đức).

Ghi danh trước ngày ngày 28-06-2009, nơi:

MS Bùi Quốc Phụng
Ebrostraat 56
3207 CC Spijkenisse (Hòa Lan)
Tel : (31) (0) 181840075

Giá tiền như sau:

-Từ 0-2 tuổi :           Miễn phí
-Từ 3-6 tuổi :           100 Euros
-Từ 7-12 tuổi :         140 Euros
-Từ 13-17 tuổi :       170 Euros
-Từ 18 tuổi trở lên :  200 Euros

Vài nét về địa điểm Đại Hội:

Nếu có ai hỏi: «Hòa Lan năm nay có gì lạ?» thì chúng tôi xin thưa rằng không có gì lạ ngoài việc Hội Thánh Tin Lành người Việt tại Hòa Lan được hân hạnh đón tiếp Đại Hội Tin Lành Việt Nam Âu Châu. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm, kể từ năm 2000.

Đi dự Đại Hội tại Pháp, quý vị có thể tham quan những thắng cảnh hữu tình của Pháp. Qua Đức, quý vị lái xe vượt những cánh đồng phủ hoa hoặc những ngọn núi xanh rì. Đến Thụy sĩ, quý vị lên xuống những triền núi đồi rồi vòng qua những bờ hồ nổi tiếng thế giới. Nhưng khi bắt đầu đặt chân trên nước Hòa Lan, quý vị sẽ có được một cảm giác êm đềm và bình an, vì người Hòa Lan rất hiền hòa và hiếu khách. Người Hòa Lan lái xe rất cẩn thận và tuân hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, nên quý vị sẽ cảm thấy an toàn, nhưng nếu xe vượt tốc độ 120 cây số/giờ thì quý vị sẽ nhận được lá thư xanh của cơ quan kiểm soát công lộ mời quý vị trả tiền phạt vì lái xe quá tốc độ.

Năm nay, Ban Tổ Chức Đại Hội đã chọn một địa điểm để quý vị có thể vừa dưỡng linh, vừa dưỡng sức, nghỉ hè sau những tháng ngày lao tâm lao động vất vả - một hòn đảo đẹp của Hòa Lan. Trên đường đến đảo, quý vị sẽ được lái xe lên một chiếc phà (phà nầy đủ chỗ chứa trên 200 xe) để đưa quý vị vượt biển đến Đại Hội.

Từ đất liền ra đảo, quý vị ngồi nhâm nhi cà phê và ngắm nhìn những cánh hải âu bay lượn trên vòm trời xanh, có thể gợi lại trong ký ức lần vượt biên tìm tự do ngày xưa, hồi đó khi nhìn thấy cánh hải âu thì ta biết được là chiếc tàu của mình đã gần đến đất liền, ta cũng đã cầu xin Chúa giúp đỡ mình đến nơi bìng an, và ta cũng đã hứa nguyện với Chúa rằng...

Quý vị cũng sẽ được băng qua những cánh đồng tulíp rực rỡ, như thể Đức Chúa Trời trải thảm hoa nghênh đón con cái Chúa từ bốn phương trở về đoàn tụ với nhau trong bàn tay êm ấm của Ngài.

Và còn nữa, nếu quan sát kỹ, quý vị sẽ nhận thấy xe đang chạy ở dưới mặt nước, nhưng xin quý vị an tâm...

Địa điểm Đại Hội năm nay là một trung tâm dành cho khách du lịch, tương đương một khách sạn 3 sao, nên quý vị sẽ có chỗ ngủ nghỉ êm ấm, nếu... ghi danh đúng thời hạn! Quý vị cũng sẽ được thưởng thức những món ăn của người Hòa Lan do chính những đầu bếp người Hòa Lan phục vụ. Ngoài ra, chung quanh trung tâm rất sạch sẽ và có sân chơi cho trẻ em. Trong thì giờ giải trí, quý vị có thể vừa ngồi bên chén trà nóng, vừa trò chuyện với anh chị em thân quen, vừa có thể chăm nom con em của mình đang chơi đùa trên thảm cỏ.

Sau giờ ăn trưa, mỗi buổi chiều, quý vị có thể ra biển hứng gió hoặc mướn xe đạp dạo quanh đảo, vừa tham quan cảnh đẹp vừa tốt cho sức khỏe của mình...

Còn rất nhiều điều khác nữa mà Ban Phối Trí chúng tôi không thể giới thiệu hết. Nhưng nếu quý vị muốn biết thêm chi tiết, thì chúng tôi xin mượn lới Chúa Giê Xu, kính mời quý vị «Hãy đến xem» (Giăng 1:39). «Hãy đến xem» để giải tỏa thắc mắc! «Hãy đến xem» để thỏa mãn ước mong! «Hãy đến xem» để dưỡng linh và dưỡng sức! Rồi quý vị cũng sẽ phát biểu như nữ vương Sêba rằng: «Trước khi tôi chưa đến đây, và chưa thấy tận mắt những điều nầy, thì tôi chẳng tin, và kìa, người ta – Ban Phối Trí Tổ Chức Đại Hội- chẳng nói đến được phân nửa...».

Rất mong được tiếp đón và phục vụ quý vị trong mùa hè năm nay. Có một điều xin quý vị lưu ý: Quý vị nên ghi danh trước, vì trại chỉ có 220 chỗ mà thôi. Nếu quý vị không ghi danh và đặt chỗ trước, Ban Tổ Chức không thể bảo đảm là có chỗ cho quý vị! Xin quý vị thông cảm!

Cầu xin Chúa từ ái ban phước dồi dào trên quý vị! (Ban Phối Trí tổ chức Đại Hội tại Hòa Lan).

Tin tức Hội Thánh Giáo Hạt Pháp

*Paris: Hội Đồng Giáo Hạt

Hội Đồng Giáo Hạt lần thứ 21 của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Pháp đã chính thức khai mạc vào lúc 10g00 Thứ Bảy 25-04-2009 tại nhà thờ Tin Lành số 15 rue du Plessis, 77340 Pontault Combault. Có rất đông con cái Chúa tại Paris, ở các tỉnh nước Pháp và một gia đình đầy tớ Chúa  từ Đức đến tham dự rất vui vẻ, đầy ơn Chúa với chủ đề: «Ăn ở cách xứng đáng với Chúa» theo câu Kinh thánh: «Hầu cho anh em ăn ở cách xứng đáng với Chúa, đặng đẹp lòng Ngài mọi đàng, nẩy ra đủ các việc lành, càng thêm lên trong sự hiểu biết Đức Chúa Trời» (Côlôse 1:10).

Trọn ngày Thứ Bảy, sáng và chiều, Hội Đồng được nghe hai sứ điệp bồi linh do MS Trần Trọng Nha (Hoa kỳ) ban phát: «Lời kêu gọi đến nếp sống xứng đáng» và «Đấng kêu gọi đến nếp sống xứng đáng» rất sâu nhiệm, đụng đến tấm lòng mọi người.

Sáng Chúa nhựt 26-04-2009, tại Trung Tâm Lognes, số 23 rue Maurice Ravel, 77185 Lognes, MS Trần Trọng Nha có thì giờ huấn luyện cho các Nhân Sự Phục Vụ Chúa trong những điểm quan trọng: «Bổn phận nhân sự, Thăm viếng, Gặp người mới đến, Nghệ thuật nói chuyện, Cuộc nói chuyện vui thỏa». Cám ơn Chúa ban cho buổi huấn luyện thật hữu ích giúp cho nhân sự phục vụ Chúa thêm hiểu biết về phương pháp đem lại kết quả tốt cho công việc Chúa.

Chiều Chúa nhựt 26-04-2009, tại nhà thờ Tin Lành số 172 Boulevard Vincent Auriol, 75013 Paris, buổi giảng bồi linh với đề tài: «Biểu hiện của nếp sống xứng đáng» do MS Trần Trọng Nha ban phát được sự thăm viếng của Chúa Thánh Linh khiến ai nấy nhận diện được bông trái của những ai có nếp sống xứng đáng với Chúa là thế nào. Hội Đồng bế mạc trong niềm vui và ơn phước tràn đầy của Chúa sau khi ai nấy cùng thông công trong bữa ăn nơi phòng khánh tiết của Hội thánh.

Ngoài nghe giảng bồi linh, Hội Đồng còn nghe tường trình công việc Chúa và bầu cử Tân Ban Chấp Hành Giáo Hạt nhiệm kỳ 2009-2011. Kết quả như sau:

Ban Chấp Hành Giáo Hạt:
-Giáo hạt trưởng: MS Nguyễn văn Bình (chưa mãn nhiệm kỳ)
-Phó Giáo hạt trưởng: TĐTN Phan Phụng Khánh (đắc cử)
-Thư ký: Bà Nguyễn Hổ (chưa mãn nhiệm kỳ)
-Thủ quỹ: TĐ Hồ văn Út Hai (đắc cử)
-Nghị viên: Bà Huỳnh Hữu Phước (tái đắc cử)
-Nghị viên: Bà Ayun Ycuat (đắc cử)

Ban Chấp Đoàn Thanh Niên:
-Đoàn trưởng: Anh Nguyễn Thánh Ngôn
-Đoàn Phó: Anh Đặng Tuấn Ngọc
-Thư ký: Cô Phan thị Xuân Lan
-Thủ quỹ: Cô Trần Adeline
-Nghị viên: Anh Trần Anh Kiệt
-Nghị viên: Anh Huỳng Justin.

*Paris : Hội Đồng Bất Thường

Chúa nhưt 10-05-2009, lúc 14g30, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam chính thức khai mạc Hội Đồng Bất Thường của Hội Thánh mục đích bầu cử Tân Giáo Sở Trưởng quản nhiệm Hội thánh. Hằng trăm con cái Chúa lớn nhỏ, trong đó có 53 người đã nhận lễ báp têm là người chính thức dự phần bầu cử.

Sau nghi thức thờ phượng, MS Nguyễn văn Bình dùng lời Chúa trong I Các vua 19:19-21 giảng đề tài: «Chuyển giao chức vụ». MS kể lại thế nào tiên tri Êli chuyển giao chức vụ tiên tri cho Êlisê. MS nêu lên 4 điểm chính: Êli chuyển giao chức vụ cho Êlisê người siêng năng làm việc, người biết tổ chức và điều khiển, người sẵn sàng nhận lấy chức vụ, người có tinh thần hầu việc.
Hội Đồng dành thì giờ nghe hai gia đình đầy tớ Chúa ứng viên bày tỏ tâm tình hầu việc Chúa của mình. Hội Đồng cầu nguyện xin Chúa bày tỏ ý định của Ngài qua việc đầu phiếu. Kết quả Thầy cô TĐTN Phan  Phụng Khánh được Hội thánh tín nhiệm trong chức vụ Giáo Sở Trưởng quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Paris bắt đầu từ ngày 1-6-2009, thay thế ÔBMS Nguyễn văn Bình hưu trí, hiện giữ chức vụ Giáo Hạt Trưởng, Giáo Hạt Tin Lành Việt Nam tại Pháp.

Lễ hưu trí của ÔB MS Nguyễn văn Bình và lễ bổ chức cho Tân Giáo Sở Trưởng Hội Thánh Paris cử hành vào Chúa nhựt 31-5-2009 tại nhà thờ Tin Lành Paris, 172 Boulevard Vincent Auriol, 75013 Paris.

*Paris: Lễ Hưu trí và lễ bổ chức

Chúa nhựt 31-5-2009, một Chúa nhựt đặc biệt của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Paris. Nhằm ngày lễ Ngũ Tuần, tại nhà thờ Tin Lành Việt Nam Paris, số 172 Boulevard Vincent Auriol, 75013 Paris, lễ Hưu Trí của Ông bà MS Nguyễn văn Bình  sau 23 năm quản nhiệm Hội Thánh được cử hành trọng thể, đồng thời lễ đặt tay bổ chức tân quản nhiệm Hội thánh cho Thầy cô TĐTN Phan Phụng Khánh cũng được tổ chức trong nghi thức long trọng.

Khởi đầu chương trình là nghi thức thờ phượng Chúa do TĐ Hồ văn Út Hai hướng dẫn chương trình. Những bài ca tôn vinh Chúa cùng những lời cầu nguyện đưa Hội thánh vào giờ tâm giao thiêng liêng với Chúa. MS Nguyễn văn Bình dùng lời Chúa trong sách Công vụ các sứ đồ 20:17-35 giảng sứ điệp: «Phao Lô giã từ Hội Thánh Êphêsô» trong 3 trọng điểm: Lời trần tình của Phao Lô, lời giáo huấn của Phao Lô, và lời thanh minh của Phao Lô trong buổi họp từ giã các trưởng lão và con cái Chúa thuộc Hội Thánh Êphêsô diễn ra tại Mi Lê trên chuyến hành trình trở về Giêrusalem của ông. Đầy tớ của Chúa dù chỉ 3 năm phục vụ Chúa ở Êphêsô, nhưng phải nhiều nước mắt và nhiều thử thách, dù vậy ông không hề trễ nải rao truyền mọi điều ích lợi, chẳng giấu chi hết cho Hội thánh. Ông khuyên dạy Hội Thánh hãy giữ lấy mình và coi sóc chăn giữ Hội thánh của Đức Chúa Trời, vì ông biết rằng sẽ có muông sói dữ tợn xen vào Hội thánh, ngay trong Hội thánh cũng sẽ có những người lấy lời hung ác dấy lên. Vì vậy ông kêu gọi các nhà lãnh đạo cùng con cái Chúa hãy giữ lấy mình và luôn cả bầy chiên của Chúa. Trước khi chấm dứt buổi từ giã, Phao Lô nói vài lời thanh minh  về sự thanh sạch trong chức vụ của mình. Ông nói : «Tôi chẳng ham bạc, vàng hay là áo xống của ai hết», và cho biết phương châm phục vụ Chúa của ông là sống theo lời dạy của Đức Chúa Giê Xu: «Ban cho thì có phước hơn là nhận lãnh». Ông vừa phục vụ Chúa vừa dùng hai bàn tay làm việc để cung cấp nhu cầu cho công tác truyền giáo và giúp đỡ những người thiếu thốn trong Hội thánh.

Sau khi nghe lời Chúa xong, lễ Hưu Trí của Ông Bà MS Nguyễn văn Bình bắt đầu. Ông bà đứng trước Hội thánh kể lại 47 năm hầu việc Chúa của mình, tại VN, tại Lào, tại Pháp và đặc biệt 23 năm chót tại Hội thánh Paris quận 13, rồi nói lời từ giã Hội thánh. Đại diện Hội Thánh Paris cùng Ban Phụ nữ Hội thánh trao quà lưu niệm cho Ông bà Mục sư rất cảm động.

Tiếp theo là lễ bổ chức quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Paris cho tân quản nhiệm Hội thánh. Thầy cô TĐTN Phan Phụng Khánh có bài phát biểu nhậm chức thật cảm động. Thầy cô quì trước Hội thánh để được MS Nguyễn văn Bình, với tư cách Giáo Hạt Trưởng Hội thánh Tin Lành Việt Nam tại Pháp cùng Ban Chấp Hành Hội thánh tiến lên trước tòa giảng đặt tay cầu nguyện giao phó chức vụ xin Chúa đầy ơn trên Tân quản nhiệm Hội thánh để chăn dắt bầy chiên của Ngài. Buổi lễ bế mạc trong niềm vui và cảm động.

Tin tức liên quan tới Đuốc Thiêng

*Tin Mừng

-Chiều ngày 21-02-2009, tại nhà thờ Tin Lành Hòa Hưng, 625D, đường Cách Mạng tháng Tám, phường 15, quận 10, Sài Gòn, lễ thành hôn của Thầy Nguyễn Hoàng Phong, sinh viên năm cuối của Viện Thánh Kinh Thần Học thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam), (là cháu ruột của Thầy Truyền Đạo Nguyễn Đình Liễu, cộng tác viên thân thiết của Đuốc Thiêng) và cô Mai Hồng Vân, quê ở Bạc Liêu, được tổ chức một cách long trọng. Mục sư Lê Đình Hiên giảng lời Chúa và ban nghi thức Hôn Lễ cho đôi bạn thật phước hạnh. Có độ trên 100 người tham dự rất vui vẻ.

-Ông bà Hồ Đăng Yến (Portland, OR) và Ông bà Mai Quang Tuấn thành lập gia thất cho hai con: Minh Hồ & Thảo Mai vào ngày 27-6-2009. Hôn lễ cử hành lúc 13g00 tại nhà thờ Báptít Việt Nam ở Porland.

Ban Biên Tập Đuốc Thiêng xin chúc mừng thầy cô Phong & Vân và Minh Hồ & Thảo Mai luôn hạnh phúc bên nhau trong tình yêu của Chúa. Nguyện Chúa ban phước cách dư dật trên gia đình mới của quý thầy cô, nhất là trên chức vụ hầu việc Chúa của thầy cô trong tương lai.

*Tin Vui

Thầy cô Nguyễn Thanh Tùng, TĐTN của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Paris, được Chúa ban cho một bé trai sinh ngày 16-04-2009 đặt tên Nguyễn Thành Tín Emmanuel. Lễ dâng bé Thành Tín cho Chúa được cử hành vào Chúa nhựt 17-05-2009 tại nhà thờ Tin Lành VN Paris do MS Nguyễn văn Bình hành lễ.

Mục sư Nguyễn văn Bình, Hội Thánh Tin Lành VN Paris cùng Ban Biên Tập Đuốc Thiêng xin Chúa ban ơn lành thật nhiều cho gia đình Thầy cô Nguyễn Thanh Tùng và bé Nguyễn Thành Tín Emmanuel.

*Đuốc Thiêng tri ân

Toàn Ban Biên Tập Đuốc Thiêng rất vui nhận được sự ủng hộ và trả tiền báo của quý ân nhân và quý độc giả sau đây:

-Bà Dương Eugénie 20€, Anh Thái Quốc Trọng 20€, ÔB Trần Vi Hoàng 50€, ÔBMS Triệu Thái Sơn 50FS, Cô Triệu Thị Mỹ Dung 50FS, ÔB Nguyễn Phát Thanh 30€, AC Nguyễn Thanh Liêm 30€, AC Đặng Trọng Ngà 50€, AC Hồng Cẩm & Julien 30€, Rev Nguyễn văn Bảng 30USD, Bà Le Bachelet Điểm 50€, Cô Nguyễn Thị Thu Thảo 40€, Ô Nguyễn Tấn Nhựt 30€, AC Nguyễn Thế Hùng 50€, ÔB Trần văn Hoàng 30€, Ô Diệp Ngọc Quang 100USD, Ô Hồ Ngọc Quới 100USD, Ô Nguyễn văn Rồng 20USD, AC Văn Vĩnh Kim 40€, URS Thúy Voellmy 100FS, ÔB Đặng văn Tảng 50USD, Bà Nguyễn Thị Xuân Hương 30USD, Cô Nguyễn Thị Mỹ Duyên 30€, AC Huỳnh văn Hiến 300DK, TĐTN Trương Đức Huy 50€, Famille Morel Thanh Phước & Thanh Chi 60€, Cô Trịnh thị Chung Nghiêm 20€, ÔB Nguyễn văn Lực 20USD, Bà Huỳnh Marie 100€, ÔB Nguyễn phước Hậu 50€, Bà Hứa Thị Bạch Phụng 30USD, Cô Đỗ Thị Minh Giang 40USD, Bà Bachelet Điểm 50€, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam OHIO 70USD, ÔBMS Dương Quang Đức 100€, Ô Nguyễn Lang & Nguyễn Thanh Đức 60USD, Bà Nguyễn Thị Xuân Hương 30USD, ÔB Yến Đăng Hồ 30USD, AC Julien Lorisson 20€, Bà Markino Yane 50€, Bà Võ Thị Nhuyến 40€.

Cầu xin Chúa Từ Ái ban nhiều ân phúc trên quý ân nhân và quý độc giả.

*Đuốc Thiêng kính báo

Đuốc Thiêng số 100 đáng lễ phải phát hành vào tháng 4-2009, nhưng vì nhiều vấn đề liên tục xảy ra như bận rộn tổ chức lễ Phục sinh, Hội Đồng Giáo Hạt và phải tổ chức Hội Đồng Bất Thường bầu cử Tân quản nhiệm Hội thánh cùng tổ chức ngày lễ hưu trí của Ông bà MS Nguyễn văn Bình và lễ nhậm chức tân quản nhiệm Hội thánh của Thầy cô TĐTN Phan Phụng Khánh nên bị chậm trễ. Xin cáo lỗi cùng quý độc giả.

Sau ngày MS Nguyễn văn Bình về hưu hạ, Ban Chấp Hành Hội thánh Tin Lành Việt Nam Paris sẽ có buổi trình bày về tương lai của tờ báo. Tân quản nhiệm Hội thánh có thể trở thành Chủ nhiệm & Chủ bút của tờ báo Đuốc Thiêng trong những ngày sắp tới. Mọi tin tức về tờ báo Đuốc Thiêng có gì thay đổi sẽ thông báo thêm đến với quý độc giả. Đuốc Thiêng 100

01 Thiên đàng - ĐTPÂ
02 Hát nói: Ngày phán xét - Trần Nguyên Lam Bửu
03 Chúa Giê-xu chịu thương khó - Quyền Linh
04 "Các ngươi phải yêu nhau" - H4
05 Thơ: Cảm tạ Chúa Giê-xu - Linh Quyền
06 Áp-ra-ham theo lời Chúa gọi - Mục sư Trần Hữu Thành
07 Tiểu sử Thánh ca - Fanyia
08 Thơ: Lời Chúa - Đức Huy
09 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
10 Thơ: Hè về - Đức Huy
11 Đọc "Biển rộng hai vai" của Lữ Thành Kiến - Nguyễn Đình Bùi Thị
12 Quanh ta ngậm ngùi - Bà Lê Văn Bắc
13 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
14 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
15 Đuốc Thiêng - Người bạn đồng hành đáng yêu - Bình Tú Ngọc
16 Vài nét về Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần thứ 21 - TĐTN Trương Đức Huy
17 Tin Tức - Vinh Bằng