Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Tiểu sử Thánh ca - Fanyia

Đuốc Thiêng 100, tháng 04 & 06 năm 2009


CẦU CHÚA Ở BÊN TÔI HOÀI

 “Ví bằng các ngươi cứ ở trong ta, và những lời ta ở trong các ngươi, hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó.” (Giăng 15:7)

“Chúa hỡi ở cùng tôi lúc kim ô lặn rồi, màn hoàng hôn bủa giăng, xin Ngài ngự bên tôi. Lúc hết mong nhờ ai, tôi vô phương kêu nài. Lòng đương bối rối, xin Ngài ở với tôi hoài…

Có Chúa ở cùng tôi, quỉ ma khôn đương đầu. Lệ buồn cay đắng đâu? Ác tật nặng nề đâu? Hỡi chết, nọc mầy đâu? Sao mộ phần cô tịch? Ngài luôn ở bên tôi, hằng quét hết quân thù…”


“Cầu Chúa Ở Bên Tôi Hoài” là tựa đề bài thánh ca số 32 trong bộ sưu tập thánh ca của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Trong nguyên bản tiếng Anh là “ABIDE WITH ME” của tác giả Henry F. Lyte viết lời vào năm 1847.

Henry Francis Lyte là một Mục Sư giáo sở tại một làng chài ở Lower Brixham, Devonshire- Anh Quốc. Ông làm công tác chăn bầy một cách trung tín trong vòng những người làm nghề chài lưới suốt hai mươi ba năm.

Dù chỉ là một đôi vợ chồng khiêm tốn, ông và vợ mình, Anne đã sống trong khu nhà Berry Head thanh lịch. Người cho rằng đây là nơi Vua William IV ban tặng, vì vị vua này rất ấn tượng về chức vụ của Mục sư Henry. Tại nơi mé nước, gần cạnh bên bờ biển, nơi đây có phong cảnh đẹp nhất trong các địa danh tại British Isles, Henry đã  bố trí đường mòn để đi bộ qua một khu đất rộng bốn mươi mốt mẫu Anh (Một mẫu Anh khoảng chừng 0,4 hecta) và đã vui hưởng sự thanh bình của ngôi nhà và khu vườn tuyệt đẹp. Và ấy, chính nơi đây ông đã viết hầu hết các bài giảng dạy, thơ ca và những bài thánh ca.

Một ngày nọ, tình trạng phổi của Henry làm cho ông cảm thấy rất khó chịu, và cảm thấy ngôi nhà mình trở nên u ám, như đám mây mù phủ kín. Ngôi làng Lower Brixham đã chịu đựng một mùa đông ẩm thấp thật chán nãn, và trong khi đó, vào những năm đầu của độ tuổi bốn mươi, Henry đã nhận ra tình trạng rối loạn phổi của mình; sau đó lại trở nên bệnh lao phổi tồi tệ.

Vào ngày 4 tháng 9 năm 1847, ở tuổi 54, ông bước lên tòa giảng thật khó khăn, vì sức khỏe. Ngày hôm đó những gì ông đã rao giảng cũng là bài giảng cuối cùng của ông. Và thế là ông lên kế hoạch thực hiện liệu pháp nghĩ ngơi tĩnh dưỡng tại Ý. Ông nói rằng: “Tôi phải sắp xếp mọi việc trước khi tôi ra đi, bởi vì tôi không biết ngày nào tôi phải đi xa”.

Buổi chiều hôm đó, ông đi dạo chơi trên bờ biển, vừa đi vừa âm thầm cầu nguyện và sau đó ông trở về phòng riêng của mình, chìm ngập một giờ đồng hồ với bản thánh ca “CẦU CHÚA Ở BÊN TÔI HOÀI”. Theo như một số ký thuật, thì Henry đã viết bài thơ này vào thời điểm ấy. Những một số ký thuật khác thì cho rằng ông đã khám phá ra nó dưới đáy ngăn kéo của bàn làm việc của mình, và rồi ông đã gói nó lại để đi sang Ý; vậy bài thánh ca này có thể đã được viết trước khoảng một phần tư thế kỷ. Và cũng có thể là cả hai câu chuyện này đều là sự thật. Dường như những bản thảo của bài thơ được tìm thấy thì đã được bắt đầu trước đó, ông đã cầu nguyện nhiều và chỉnh sửa lại và đã hoàn tất nó vào tối hôm đó.

Sau đó không lâu, Henry ôm hôn từ biệt gia đình mình lần cuối cùng và đi sang Ý. Khi dừng lại tại Avignon, Pháp, ông lại tiếp tục chỉnh sửa lại bài thơ “CẦU CHÚA Ở BÊN TÔI HOÀI”. Rõ ràng bài thơ này này luôn ở trong tâm trí Henry và đã bám chặt vào đời sống ông cho đến những giây phút cuối cùng của đời mình. Khi đến French Riviera, ông đã ở lại tại một khách sạn “Hotel de Angleterre” tại Nice. Không may, vào ngày 20 tháng 11 năm 1847, căn bệnh lao phổi của ông cuối cùng đã phát ra. Xảy ra nơi đó, có một vị Mục sư người Anh Quốc khác cũng ở cùng khách sạn với Henry, đã chăm sóc cho ông trong những giờ phút cuối cùng của đời mình. Chỉ vổn vẹn hai chữ  “Peace! Joy!”, nghĩa là “Bình An! Vui Mừng”, đó cũng chính là lời trăng trối cuối cùng của Henry.

Khi ngôi làng chài Brixham hay tin Mục sư Henry đã qua đời, những người chài lưới của ngôi làng đã đề nghị người con rể của Henry, cũng là một mục sư, tổ chức một lễ tưởng niệm về Henry F. Lyte. Vào chính dịp lễ tưởng niệm này, bài hát “CẦU CHÚA Ở BÊN TÔI HOÀI” lần đầu tiên trong lịch sử đã được hội chúng  hát lên.

Thật vậy, Chúa Giê-xu đã phán rằng: “Ta để sự bình an lại cho các ngươi; ta ban sự bình an ta cho các ngươi; ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi.” (Giăng 14:27). Là một Cơ Đốc nhân, chúng ta hãy cứ ở trong Ngài, hãy vâng phục Ngài và hãy trung tín với Ngài, chắc chắn chúng ta sẽ cũng giống như Mục Sư Henry F. Lyte, sẽ nhận được niềm vui và sự bình an từ thiên thượng, sự bình an này khác hẵn so với sự bình an tạm bợ, sự bình an chóng tàn của thế gian. Dù trong cuộc đời có xảy ra bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu bệnh tật, bao nhiêu tai ương, thì người tín hữu trung kiên vẫn không hề sợ hãi, không hề thất vọng, và sẽ không hề thối lui...


ĐẤNG XƯA GIÚP TÔI

Ôi, lạy Chúa, nguyện Đấng giúp tôi mãi mãi,
là ước mong lúc hậu lai, nơi bảo toàn giữa giông tố dội vang, là nhà muôn thuở bình ban.
Nương dựa bóng ngai Chúa thái an bấy, cho thánh dân thỏa lòng thay!
Duy cánh tay Chúa bao phủ ngày đêm, lòng càng được vững vàng thêm…


“Đấng Xưa Giúp Tôi” là tựa đề bài thánh ca số 44 trong bộ sưu tập thánh ca của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Trong nguyên bản tiếng Anh là “O GOD, OUR HELP IN AGES PAST” của tác giả Isaac Watts viết lời vào năm 1719.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Isaac Watts đã quay trở về Southampton, Anh Quốc, và dành trọn hai năm để viết thánh ca cho hội thánh Above Bar Congregational Church. Sau đó ông chuyển đến sống ở London, làm thầy giáo dạy kèm cho một gia đình giàu có ở tại Dissenters.  Ở đó ông tham gia thờ phượng Chúa với hội thánh Mark Lane Independent Chapel. Ngay sau đó ông được hội thánh đề nghị làm giáo viên cho nhà thờ; và kế tiếp vào năm 1698, ông được mời làm mục sư cộng sự cho hội thánh. Vào năm sinh nhật thứ 24, ông rao giảng sứ điệp đầu tiên cho hội thánh ở tại đây. Đến năm 1702, Isaac Watts trở thành mục sử quản nhiệm chính thức của hội thánh này, và đây cũng là chức vụ đi theo ông cho đến cuối cuộc đời. Ông quả thật là một người học trò Thánh Kinh rất xuất sắc, và những bài giảng của ông đã đem sức sống mới đến với hội thánh của Đức Chúa Trời.
Isaac Watts đã đầu tư nhiều công sức vào một dự án đồ sộ; ông phỏng theo Thi Thiên để viết những bài thánh ca thờ phượng Cơ Đốc. Vào năm 1719, tập thánh ca có tên là “The Psalms of David Imitated In The Language of The New Testament” đã được xuất bản. Trong tập thánh ca này, Isaac Watts đã biên soạn dựa theo 150 bài Thi Thiên; ông đã chú giải các bài thi thiên này, đan xen vào đó những lẽ thật Tân Ước, và rồi đặt chúng vào dạng thức những bài thánh ca.

“Đấng Xưa Giúp Tôi” là một trong những bài thánh ca trong bộ thánh ca này, được Isaac Watts viết dựa vào Thi Thiên 90, và hầu như bài này mang âm hưởng mạnh mẽ nhất trong các bài thánh ca. Bài thánh ca này cũng đã được đài BBC phát thanh trên sóng Radio ngay sau khi tuyên bố Chiến Tranh Thế Giới Thứ Hai và cũng được dùng để hát trong lễ tang của Winston Churchill (Winston Churchill (1874-1965) là một chính trị gia, nhà văn, sử gia, nghệ sĩ Anh Quốc, và cũng là Thủ tướng Liên Hiệp Anh).

Thật vậy, từ xưa tác giả Thi Thiên đã được Đức Chúa Trời khải tỏ một cách hết sức đặc biệt, và cũng đã kinh nghiệm được quyền tể trị, kinh nghiệm mối tương giao mật thiết, ngọt ngào với Ngài:

“Lạy Chúa, từ đời nầy qua đời kia Chúa là nơi ở của chúng tôi.
Trước khi núi non chưa sanh ra,
Đất và thế gian chưa dựng nên,
Từ trước vô cùng cho đến đời đời Chúa là Đức Chúa Trời.”


Cảm tạ Đức Chúa Trời siêu việt và nội tại; Ngài là Đấng vượt lên cao hơn hết, và cũng là Đấng đang hiện diện trong vòng chúng con. Ngài là Đấng tạo dựng nên chúng con, cứu vớt chúng con; từ đời này qua đời kia, Chúa là nơi ở, là nơi nương tựa duy nhất của chúng con, ...Ngài là nơi nương nấu của tổ phụ chúng con trong thời xưa, và cũng là nơi trú ngụ vững chắc của mỗi đời sống người tín hữu Cơ Đốc ngày nay và Ngài cũng sẽ là nơi yên nghỉ của của chúng con và hậu tự chúng con trong những ngày hầu đến. Amen!

(Những thông tin trên đây được trích và chuyển ngữ từ tài liệu THEN SINGS MY SOUL của nhà xuất bản THOMAS NELSON PUBLISHERS). Đuốc Thiêng 100

01 Thiên đàng - ĐTPÂ
02 Hát nói: Ngày phán xét - Trần Nguyên Lam Bửu
03 Chúa Giê-xu chịu thương khó - Quyền Linh
04 "Các ngươi phải yêu nhau" - H4
05 Thơ: Cảm tạ Chúa Giê-xu - Linh Quyền
06 Áp-ra-ham theo lời Chúa gọi - Mục sư Trần Hữu Thành
07 Tiểu sử Thánh ca - Fanyia
08 Thơ: Lời Chúa - Đức Huy
09 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
10 Thơ: Hè về - Đức Huy
11 Đọc "Biển rộng hai vai" của Lữ Thành Kiến - Nguyễn Đình Bùi Thị
12 Quanh ta ngậm ngùi - Bà Lê Văn Bắc
13 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
14 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
15 Đuốc Thiêng - Người bạn đồng hành đáng yêu - Bình Tú Ngọc
16 Vài nét về Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần thứ 21 - TĐTN Trương Đức Huy
17 Tin Tức - Vinh Bằng