Hội Thánh TLVN tại Pháp -> Tin tức khắp nơi

Tin tức khắp nơiGiáo Hội Tin Lành Pháp chinh phục dân Pháp cách nào.

Bài đăng trên nhật báo Le Monde, ngày 03.02.2012
http://www.lemonde.fr/societe/article/2012/02/02/comment-l-eglise-evangelique-conquiert-les-francais_1637431_3224.html#ens_id=1637398

Từ cây đờn piano tiếng nhạc thoát ra chen với tiếng trống, các thân hình uyển chuyển cùng những bàn tay vung lên nhịp nhàng, mọi mắt chăm chú vào màn ảnh để theo dõi lời phát ra, trong khi một trật tự viên cố kiếm chỗ ngồi cho những người tới trễ đang tiếp tục vô. Buổi sáng chúa nhựt hôm đó, tại nhà thờ Tin lành này ở quận 11 thành phố Paris, 260 chiếc ghế có người ta ngồi gần đầy hết. Số tín hữu nhà thờ này, chỉ sau 4 năm đã tăng gấp đôi, và nhịp độ các buổi nhóm tăng gấp ba, khai-mạc vào những lúc 9 giờ 45, 11giờ 15 và 14 giờ.

Ngành Tin lành này, sau đệ nhị thế chiến (năm 1945), có 50 ngàn hội viên; giờ đây, số hội viên là 600 ngàn người. Theo lời Sébastien Fath, nhân viên cơ quan thống kê CNRS chuyên về Tin lành, nếu tính luôn cả những người không thường đi nhóm, nhưng vẫn kể mình là Tin lành, thì con số tổng cộng lên tới 700 ngàn. Theo Jean-Paul Willaime, giáo sư ở "Trường cao học thực hành Paris "(Ecole pratique des hautes études à Paris), con số này (700 ngàn) là 1 phần 3 tổng số hội viên Tin lành ở đất Pháp, và là một nửa số những tín hữu năng đi nhóm lại.

MỘT CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ

Sự tiến bộ này còn có một khía cạnh khác: tất cả mọi giòng của Giáo Hội Tin lành, từ trước vẫn có những điểm khác nhau, nay tập hợp lại trong một tổ chức, là "Hội đồng quốc gia Tin lành Pháp" (Conseil national des évangéliques de France, CNEF). Hội đồng này mới khai sanh được 18 tháng, vừa mới nhóm hội đồng thường niên hôm 26 và 27 tháng 1 này. Với giáo hội này, từ xưa đến nay vẫn có đặc điểm là tự trị tự lập và không muốn tập trung trong một thể chế nào, thì bước ngoặt mới này là một dấu hiệu quan trọng; Jean-Paul Willaime nhận định rằng "guồng máy mới bắt đầu quay". Kể từ nay, Giáo Hội tập trung mọi khả năng, nhứt là về mặt ứng xử với pháp luật. Và mới tung ra một tập san, lấy tên là "Connexion" (Liên Kết), một tên rất hợp thời. Và nhứt là nêu cao chương trình "1 cho 10 000". Nghĩa của khẩu hiệu này, là ý muốn đạt tới tỉ lệ cứ 10 000 dân thì có 1 nhà thờ, thay vì như hiện nay là 30 000 dân mới có 1 nhà thờ.

Jean-Paul Willaime bình luận: "Đây là một chiến lược thực sự để phát triển". Sébastien Fath thì nói kỹ hơn: "Đấy là nêu ra rõ ràng một quyết tâm, nhưng không phải những người Tin lành chờ tung ra khẩu hiệu này mới mở nhà thờ". Và chính là để thâu góp kinh nghiệm của một số đông đảo các vị mục sư mới mà Giáo Hội Tin Lành cũng vừa mới thành lập một trường học dành đặc biệt cho việc đào tạo những mục sư đi xây dựng nhà thờ.

TÁNH HIỆN ĐẠI VÀ ĐƠN VỊ HỢP QUẦN

Trong nhà thờ quận 11, mục sư đọc một khúc Tân Ước. Bất kể các tín hữu là gốc tích Pháp chánh gốc hay từ hải ngoại, từ Haïti, từ Tây Phi, từ Trung Phi, từ Kabylie, từ Á châu, họ đều theo rõi trên cuốn Kinh thánh đã sờn góc hoặc trên máy điện thoại di động iPhone. "Nơi nào chẳng thấy có gì, thì các nhà thờ lại phát triển mạnh. Đức Chúa Trời làm cho tăng thêm nhiều, và chúng tôi tin rằng ngay ở Paris, Ngài cũng sẽ làm cho tăng thêm nhiều nữa". Viên mục sư thêm như thế, sau khi đã nhắc nhớ hãy dâng hiến và cầu phước cho nhà thờ.

Các nhà thờ Tin Lành dựa vào sự cung hiến của các tín hữu, họ dâng hiến nhiều hơn các nhà thờ khác. Một thành viên trẻ, 25 tuổi, kỹ sư điện toán, xác nhận dâng hiến 10% lương khi có thể. Mục sư Lefillatre, giảng viên chánh của nhà thờ, nhấn mạnh vào điểm các chương mục kế toán đều minh bạch "cứ đọc trên Journal officiel (Công báo), là thấy ngay. Ngân sách nhà thờ năm 2011 là 270 000 euros, tiền lương tháng của tôi là 2300 euros sau khi trừ thuế, với 3 mục sư kia cũng thế".

Trong buổi nhóm lúc 11 giờ 15, có những lời nói đột xuất (vụt phát lên). Chỗ này nói "cám ơn Chúa", chỗ kia nói "con tôn thờ Chúa, tôn thờ Chúa với cả tấm lòng con", xa xa thoáng nghe mấy lời cầu nguyện cắt khúc "nơi đá tảng của đức tin con"... Hai chuyên viên điện ảnh quay phim, sau đó phim này sẽ đưa lên mạng Internet của nhà thờ. Có không khí sôi bỏng giữa thời gian hát hai bài Thánh ca.

Thờ phượng theo cung cách Tin Lành có điểm đặc biệt, là phát biểu tự do hơn. Sébastien Fath nhận xét: "Có ý kiến cho rằng càng nói lên được, thì càng được nghe (...), và điều này giúp cho mọi người nắm lại quyền kiểm soát đời sống tôn giáo của họ". Bởi thế các nhà thờ đều là tự trị tự quản: đại hội đống các tín hữu bầu mục sư, bầu mức hoạt động tài chánh. Nhờ sự kiểm soát từ hạ tầng mà giảm bớt được khả năng bị chệch hướng sang môn phái tà đạo. Sébastien Fath nói rõ rằng chệch hướng sang môn phái tà đạo "với một mục sư độc tài toàn trị (...) và những vụ thụt két" vẫn còn có thể phát sinh, và không dễ phát hiện; dầu vậy, theo Jean-Paul Willaime et Sébastien Fath, chuyện này rất hiếm xẩy ra.

Ở nhà thờ Paris Bastille, lúc mọi người dành thời giờ để tĩnh tâm, thường bị ngắt bởi những bài ca theo âm điệu tân thời. Từ 7 năm nay, anh Guillaume rất thích âm điệu này ; giờ đây anh ở tuổi 20, đi theo chân một người bạn mới tin Chúa, anh vô nhà thờ vì tò mò. Anh nói: "Tôi chưa dính vào Chúa Jésus. Nghe giảng, tôi chẳng hiểu gì cả, nhưng tôi rất thích nghe âm nhạc". Anh vốn là một giáo dân Công giáo, không hay đi nhà thờ mình, vừa mỉn cười vừa kể ra quan niệm của mình vẫn có về nhà thờ Tin Lành: "một căn nhà bự, vừa tối sầm, vừa ẩm thấp, có một mụ già ngồi đánh đờn orgue, có một ông cha xứ giảng bằng tiếng latin, nghe giảng mười phút là mọi người ngủ gục hết". Rồi với giọng nhiệt thành, anh này cắt nghĩa nỗi sửng sốt khi thấy trong nhà thờ Tin Lành có một giàn trống. Đang có khổ tâm vì một cuộc tình duyên cắt đứt, anh nhận ra nỗi lòng mình trong một bài thánh ca. "Tôi tự nhủ 'mình đâu còn gì nữa mà mất, vậy hãy cứ cầu nguyện đi!' Thế là tôi được giải phóng, được giải cứu (...) Đức Chúa Trời đã ban can đảm cho tôi. Các anh chị em trong nhà thờ đã săn sóc tôi,quý mến tôi, thế mà trước đây chẳng có nhà tâm lý nào, chẳng có bạn hữu nào làm gì cho tôi".

Chuyện anh Guillaume này là chuyện tượng trưng một số đông: anh cũng như thể phần nửa giáo dân Tin Lành, anh gia nhập Tin Lành vì được cứu. Anh chưa đầy 30 tuổi, như nhiều người được cứu. Cũng như phần đông các vụ được cứu, anh được cứu là nhờ có liên quan đến cá nhân mình. Lời làm chứng của anh làm nổi bật tầm quan trọng của lời ca và âm nhạc. Jean-Paul Willaime giải thích: "Người Tin Lành xử dụng tất cả mọi phương tiện truyền thông", và coi đó là một chìa khoá dẫn tới thành đạt, nhứt là trong giới trẻ. Sébastien Fath giải thích kỹ hơn nữa: "Đi phổ biến rao truyền đạo Chúa, phải chú trọng đến hoàn cảnh phát triển trước mắt và ngay tại chỗ của mỗi cá nhân" khi ổng phân tích lý do các nhà thờ Tin Lành gặt được kết quả tốt đẹp "bởi vì biết thành lập những đơn vị hợp quần rất nhiệt tình nồng ấm (...), là hình ảnh của gia đình mà họ vốn không có". Những bài giảng của các mục sư, những lời cầu nguyện đều theo sát thích đáng đời sống, là giây liên lạc thực tế với đời sống các tín hữu: lời cầu nguyện hướng ngay boong về hoặc một kỳ thi vào đại học, hoặc một chứng bịnh, hoặc chuyện mất việc làm của một thành viên. Sébastien Fath bình luận: "Cách cầu nguyện này gây nên cảm tưởng là cùng mang ách với nhau; nhiều giáo dân Công giáo chuyển sang Tin Lành là vì thế".

CÁC MẠNG LƯỚI LÀ RẤT QUAN TRỌNG

Tại nhà thờ Tin Lành chuyện gì cũng làm, các tín hữu có thể mỗi ngày đến để gặp nhau, để cùng nhau cầu nguyện trước khi đi làm và sau ngày đi làm, vì chủ trương của nhà thờ là gần gũi với nhau và uyển chuyển linh động. Luc Maroni, mục sư ở Lens (một thành phố ở phiá bắc nước Pháp, gần Lille), có thái độ rất hiện đại : mục sư này rất khoái Internet, đưa bài giảng của mình lên Power Point, chủ trương "mỗi người cam kết tham gia tuỳ sức mình". Với chủ trương uyển chuyển trong công tác, ta có thể ước lượng giá trị từng người cách mềm dẻo hơn, tổ chức các buổi thờ phượng trong nhà thờ cách linh động tuỳ theo mỗi nơi. Chính mục sư này đã làm chứng: "Tôi đã đi liền bướcvới các tín hữu cả khi ly dị".

Cũng như các nhà thờ khác, trong nơi thờ phượng, mục sư này đề nghị chương trình Alpha, là một chương trình học Kinh Thánh, với cách đọc lẹ cho suốt hết sau vài tuần lễ, theo kiểu "đọc xuyên qua". Luc Maroni nói thêm: "Sau đó ta sẽ tính nếu ưng học tiếp". Mục sư này cũng muốn sống rập theo y chang các tín hữu. Là một chủ gia đình, mục sư này nói: "Tôi có con, tôi nuôi chúng; tôi có vợ, tôi sống đời đầy tình ái với nàng; làm sao tôi có thể sống độc thân! Với một đôi vợ chồng đang gặp khó khăn, lời an ủi do một cha xứ không có thể ảnh hưởng giống như lời an ủi do một mục sư".

Nhà thờ của mục sư này lại còn giúp người nghèo khó, mỗi tuần một lần phát không cho họ ăn, từ 200 tới 300 bữa. Luc Maroni là hình ảnh của mục sư "siêu hoạt động": ổng vừa làm việc phụ tá cho thị trưởng của thành phố mình, vừa tham gia hoạt động của tổ chức Cimade (giúp đỡ người ngoại quốc), vừa đứng đầu một cơ quan CHRS (trung tâm tạm trú và tái nhập xã hội). Theo Jean-Paul Willaime, tham gia vào những tổ chức, cơ quan như thế, là một trong những động cơ phát triển của Giáo hội Tin Lành. Nhưng động cơ chánh, là căn bản các tín hữu, họ là những người "tích cực hăng hái truyền giáo". Và đúng như vậy, truyền bá đạo Chúa khởi đầu bằng phát sứ điệp ra ngay xung quanh nơi mình ở, và bằng sự lựa chọn đạo ấy do chính lòng mỗi người.

Anh Phoebe, một người gốc xứ Paraguay (Nam Mỹ), là thành viên nhà thờ Tin lành Paris Bastille. Anh ta kể lại buổi đầu mới đến Paris, bị bơ vơ lạc lõng, may mắn được các thành viên nhà thờ Paris cho trú ngụ suốt một tháng, lại còn ủng hộ anh đi tìm kiếm này khác. Mục sư Maroni bình luận: "Nhà thờ Tin Lành vẫn có quyết tâm nói "ai cũng là người cả", có lẽ ở các nhà thờ khác họ không nói như vậy". Công tác xã hội cũng là một cách làm say mê những tín hữu mới. Sébastien Fath công nhận: "Nhà thờ Tin Lành thu hút nhiều những người nhập cư, nhứt là trong địa phận Paris. Đạo Tin Lành không phải là đạo lo thờ lạy quá khứ, nhưng là đạo lo mở hy vọng trong tương lai. Trong sứ điệp của Tin lành, có tín hiệu rằng " ngày mai sẽ tốt đẹp hơn!" Và nhà xã hội học phân tích rằng những người nhập cư đều chấp nhận tín hiệu ấy.

Anh Guillaume nhắc lại cách thích thú về "lòng hăng hái nó xâm nhập vào mình" khi anh ta được cứu, rồi nhắc lại những nỗi vụng về khi anh ta làm chứng cho người xung quanh anh về đức tin của mình. Bây giờ anh ta vững hơn trước, và kiếm được vợ khi tham gia lớp học Kinh thánh. Theo nhà xã hội học Jean-Paul Willaime, giáo lý Tin Lành đã làm đảo ngược hai phong trào từng bám rễ trong nước Pháp, một là giới thanh niên không ưa đụng đến tôn giáo, hai là tin Chúa rồi nhưng ngại khoe ra.

Tác giả: Flora GENOUX.
Sưu tầm và phỏng dịch: Anh Ngôn và Mai Đào

 ĐỨC CHÚA TRỜI YÊU THƯƠNG BẠN  | Liên Lạc