Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)
Miên man mùa thu - Nguyễn Đình Bùi Thị


Đuốc Thiêng 96, tháng 8 năm 2008Mùa Thu đang về với mỗi một chúng ta, khi bầu khí trời chuyển từ nóng nực sang dịu mát, với những đám mây bay lơ lững trên bầu trời và với lá vàng rơi lác đác dưới cội cây. Mùa Thu về khiến lòng người thường lắng đọng lại và miên man nghĩ ngợi đủ điều. Các thi sĩ, nhạc sĩ thì lại càng nhiều cảm xúc khi đứng trước nàng Thu và họ đã để lại cho ta cho đời nhiều thi tứ, nhạc phẩm hay đáo để, hay đến khó mà quên được.

Nhân mùa Thu về, ta hãy cùng nghe các thi sĩ, nhạc sĩ nói về mùa Thu để tâm hồn chúng ta cùng được lâng lâng, bay bổng, lãng mạn một chút cho thư thái tinh thần giữa cuộc sống đầy bon chen, xô bồ và nhiều mỏi mệt nầy.

"Kính lão đắc thọ". Trước hết, chúng ta hãy lắng nghe đại thi hào Nguyễn Du đề cập đến mùa Thu trong kiệt tác Truyện Kiều của mình :
Sầu đong càng lắc càng đầy
Ba thu dồn lại một ngày dài ghê.
Nói đến mùa Thu là nói đến những nỗi sầu, nỗi buồn như lắng đọng trong tâm hồn. Sầu ở đây, dưới con mắt tinh đời của Nguyễn Du, có thể đong được, có thể lắc được như gạo như nếp và có thể thấy được cái đầy tràn của nó. Một nỗi sầu thật lớn - một nỗi sầu như đã được chất chứa tự bao giờ vậy.

Là người thường như chúng ta thì khó mà nghe được tiếng Thu nó như thế nào, nhưng Lưu Trọng Lư thi nhân thì nghe được tiếng Thu thật lạ lùng :
"Em không nghe mùa Thu
Dưới trăng mờ thổn thức
Em không nghe rạo rực
Hình ảnh kẻ chinh phu
Trong lòng người cô phụ?
Em không nghe mùa Thu
Lá Thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô?"

Ôi, mùa Thu với biết bao nhiêu hình ảnh, nào là trăng mờ, nào là lá thu, nào là nai vàng gợi lên bao nỗi niềm thổn thức, rạo rực trong lòng ta. Tiếng Thu gọi mời quyến rũ biết bao phải không bạn?

Còn đây là cảm xúc mùa Thu của nữ sĩ Tương Phố :
"Trời Thu ảm đạm một màu
Gió Thu hiu hắt thêm rầu lòng em
Trăng Thu bóng ngả qua thềm
Tình Thu ai để duyên em bẽ bàng"

Mùa Thu dưới mắt nữ sĩ sao mà buồn não nuột, tê tái! Trời Thu - Gió Thu - Trăng Thu - Tình Thu đều hiu hắt buồn.

Với Đinh Hùng thi sĩ thì mùa Thu lại là một trời thương nhớ người mình yêu đã yên nghỉ nghìn thu nơi lòng đất lạnh :
"Trời cuối Thu rồi em ở đâu
Nằm bên đất lạnh chắc em sầu
Thu ơi đánh thức hồn ma dậy
Dắt em vào thăm nấm mộ sâu."


Vũ Đức Sao Biển, thi sĩ kiêm nhạc sĩ trong nhạc phẩm "Thu hát cho người" đem đến cho ta bao nỗi nhớ thương da diết nhưng êm đềm thơ mộng và đầy ấn tượng :
"Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt
Mùa Thu nào cho người về thăm bến xưa
Một người đi, đi mãi giữa trời mơ
Về đồi sim ta nhớ người vô bờ..."


Tôi cũng còn nhớ một bài hát không biết là nhạc và lời của ai, nhưng đại khái là như thế nầy :
"Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo.
Em nhớ cho mùa Thu đã chết rồi.
Mùa Thu đã chết, em nhớ cho.
Mùa Thu đã chết, đã chết rồi, em nhớ cho..."


Không biết tác giả bài hát nầy có tâm trạng gì nhiều ẩn chứa lắm hay sao mà viết lên những lời buồn như thế, buồn đến nao lòng. Nhưng đây lại là một bài hát về mùa Thu khá lãng mạn :
"Em có nghe mùa Thu mưa giăng lá đổ. Em có nghe nai vàng hát khúc yêu thương. Và em có nghe khi mùa Thu tới, mang nhớ nhung, mang niềm vui mới..."
Đại khái là như thế. Lại đại khái vì tôi nhớ không chính xác lắm, nên nếu lỡ có sai chỗ nào trong lời bài hát thì mong tác giả và quý bạn đọc cho tôi xin hai chữ đại xá ở đây vậy.

Nhà thơ họ Chế nổi tiếng thì lại có một suy nghĩ cắt cớ ấy là muốn cho thời gian lùi lại để được thưởng thức mùa Thu cho thỏa thích, vì thi sĩ không ưa mùa Xuân :
Ai đâu trở lại mùa Thu trước
Nhặt lấy cho tôi những lá vàng
Với của hoa tươi muôn cánh rã
Về đây đem chắn nẻo Xuân sang.
Chén nẻo Xuân sang. Đúng là chỉ có các thi sĩ mới có những suy nghĩ khác thường mà người thường chúng ta không thể nào có thể suy nghĩ được như thế.

Tường Lưu, một thi sĩ Cơ Đốc nổi tiếng cũng có những vần thơ viết về mùa Thu rất đáng nhớ :
"Lá thu rơi rụng đầy mái nhà
Gió thu không thổi xuống giùm ta?
Leo thang ngại quá, chân giờ yếu
Cầm chổi khua ngang, mắt đã hoa!
Gió thu hây hẩy, duyên thì thôi!
Mát mát se se khoái chết người!
Ta ngồi gác chổi nghe thu hát
Mơ màng theo những đám mây trôi"
Đuốc Thiêng 96

1 Thuốc của tâm linh - ĐTPÂ
2 Diễn văn khai mạc Đại Hội Tin Lành Việt Nam Âu Châu lần 24 - MS Nguyễn Văn Bình
3 Thơ : Giờ này mình xa nhau - Vân Giang
4 Tất cả vì vinh hiển Đức Chúa Trời - MS Nguyễn Văn Bình
5 Miên man mùa thu - Nguyễn Đình Bùi Thị
6 Thơ : Chỉ có Giê-xu - Thu Thảo
7 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
8 Thơ : Khuyên tin thờ Chúa - Bình Tú Ngọc
9 Xứ Do Thái hồi Chúa Giê Xu sinh ra - Mai Đào
10 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
11 Kỷ niệm một mùa hè - Bà Lê Văn Bắc
12 Nhật ký chuyến đi Âu Châu - MS Lê Cao Quý
13 Thơ : Đừng lo lắng - Tú Ngọc Phô
Đúng là thi sĩ! Đang quét lá trên mái nhà thì bị vẻ đẹp của nàng thu lôi cuốn hoàn toàn đến nỗi phải gác chổi để mơ màng theo nàng.

Người ta nói mùa Thu là mùa của nhớ nhung, lưu luyến. Khi mùa Thu về, nhìn nắng Thu, nhìn mây trắng, nghe chim hót khiến Tường Lưu thi sĩ chợt nhớ về mẹ, nhớ về lời ru của mẹ tự thuở nào :
"Bâng khuâng nắng thu vàng trên lá
Sầu lên tầng mây trắng giang hồ
Nghe con chim hót sao buồn quá
Chạnh lòng nhớ câu hát Mẹ ru"

Sẽ thật là thiếu sót khi tâm sự về mùa Thu mà lại không nhắc đến đoạn văn tuyệt hay của nhà văn Thanh Tịnh khi nói đến mùa Thu đến trường :
Hằng năm cứ vào cuối Thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tự trường... Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp, con đường nầy tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần nầy tôi tự nhiên thấy lạ, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn. Hôm nay, tôi đi học.

Khung cảnh mùa Thu ở đây hiện lên đẹp mơ màng với lá vàng, với mây trời, với sương thu, gió lạnh khiến cho người học trò ngạc nhiên dù đang đi trên con đường mà mình đã quen đi lại lắm lần.

Đó là một số những câu thơ, những bài hát, đoạn văn viết về mùa Thu mà tôi từng được đọc, được nghe và thuộc từ rất lâu và cứ mỗi khi mùa Thu về là tôi thường thầm đọc, thầm hát lên để cùng nghe, cùng cảm nhận những cảm xúc nhiều cung bậc của trời Thu mang đến và của tình Thu cho ta. Mùa Thu là mùa của những nỗi buồn, nỗi sầu cô quạnh, mùa của nhớ nhung, của mong chờ, của ngóng trông. Mùa Thu là mùa của hoài niệm, mùa của ký ức. Cho nên nó cũng là mùa của nhiều nỗi niềm buồn man mác trong tâm hồn bao người.

Thưa bạn, tôi không biết là bạn có thích mùa Thu không hay bạn thích mùa khác hơn là mùa Thu? Điều đó tùy thuộc sở thích của bạn. Nhưng dù là bạn thích mùa nào đi nữa thì bạn cũng cần phải chuẩn bị tinh thần để sống với những mùa khác mà mình không thích phải không bạn?

Sau mùa Xuân ấm áp, tràn đầy sức sống là đến mùa Hạ oi bức, nóng nực đầy mỏi mệt. Không sao đâu bạn ơi, đã có mùa Thu đầy thơ mộng đến sau đó làm cho đời ta nhẹ nhõm tinh thần. Nhưng cuộc đời đâu phải lúc nào cũng chỉ có mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây thôi đâu. Hãy trở về với thực tại để mà sống, chuẩn bị tinh thần để sống với mùa Đông giá lạnh với mưa gió bão bùng đang chờ sẵn. Đừng buồn chán khi mùa Đông khắc nghiệt đến, vì bao giờ cũng vậy, như một quy luật của Tạo Hóa đã định sẵn là: Đông tàn nay lại Xuân sang thôi mà. Ở đời không phải tất cả mọi sự đều diễn ra theo đúng như những gì mình thích. Người ta thường nói Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí(phúc thì ít trở lại, họa ít đến một lần), hay may ít, rủi nhiều. Một văn nhân cũng đã nói :
"Ví phỏng đường đời bằng phẳng mãi
Anh hùng hào kiệt có hơn ai."

Cho nên, chúng ta rất cần phải chuẩn bị tinh thần đủ để sống với mọi mùa xoay vần trong năm, để thích nghi với mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Gặp thuận cảnh ta vui sống trong hy vọng, gặp nghịch cảnh cũng sẵn sàng tinh thần để vượt qua và luôn luôn nghĩ tích cực rằng sau cơn mưa trời lại sáng, sau mây đen vần vũ là trời quang mây tạnh. Hãy luôn tin tưởng rằng ngày mai trời lại sáng.

Tập sống lạc quan, hy vọng trong cuộc sống là điều chúng ta cần làm để cuộc sống có ý nghĩa. Nhưng để chúng ta có thể sống được một đời sống lạc quan, hy vọng thật sự thì trước hết mỗi chúng ta phải mời Chúa Giê Xu ngự trị trong tâm hồn mình. Một khi đã có Chúa ngự trong tâm thì Ngài sẽ ban cho mỗi chúng ta một đời sống tràn trề hy vọng, cho dù cuộc đời của chúng ta có đang ở trong mùa đông đầy khắc nghiệt đi nữa. Vì chính Chúa Giê Xu là nguồn của sự hy vọng cho mỗi một con người chúng ta. Lời Chúa dạy rằng : Ngợi khen Đức Chúa Trời, là Cha Đức Chúa Giê Xu Christ chúng ta, Ngài lấy lòng thương xót cả thể khiến chúng ta lại sanh, đặng chúng ta nhờ sự Đức Chúa Giê Xu Christ sống lại từ trong kẻ chết mà có sự trông cậy sống, là cơ nghiệp không hư đi, không ô uế, không suy tàn, để dành trong các từng trời cho anh em.(I Phierơ 1:3-4).

Mùa Thu lá bay đang về với mỗi một chúng ta. Hãy thả hồn mình để cùng được mơ màng với mùa Thu đầy yêu thương nhung nhớ và nhiều hoài niệm lưu luyến khôn nguôi tự bao giờ, để rồi mỗi chúng ta cùng cúi đầu xuống cảm tạ Đức Chúa Trời yêu thương, quyền năng, vì Ngài đã ban cho chúng ta mùa Thu thật đẹp và quyến rũ tự bao giờ.