Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Kho tàng vô giá - ĐTPÂ

Đuốc Thiêng 102, tháng 05 năm 2010


Sau khi khám phá ra 33 sáng tác bất hủ của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach vào trung tuần tháng 12 năm 1984, giáo sư Christoph Wolff thuộc viện đại học Harvard có tuyên bố rằng: «Khám phá nầy cho chúng ta thấy càng chịu khó tìm tòi, chúng ta càng kiếm được nhiều bản nhạc quý giá».

Ba mươi ba (33) sáng tác của Bach mà giáo sư Wolff mới khám phá được nằm lẩn lộn trong rất nhiều tài liệu viết tay của gia đình họ Bach đã được một người mang từ Đức qua Mỹ và tặng cho viện đại học Yale cách đây hơn 100 năm. Ngoài 33 sáng tác nầy của Johann Sebastian Bach, người ta cũng khám phá được một số bản nhạc của hai nhạc sĩ khác trong gia đình họ Bach, là Johann Michael Bach và Johann Christoph Bach. Ở đây chúng ta không bàn về thân thế và sự nghiệp của gia đình họ Bach, hay của riêng Johann Sebastian Bach là người được tạp chí Newsweek số ra ngày 24-12-1984 gọi là nhạc sĩ tài ba nhất thế giới. Điều chúng ta muốn nói ở đây là việc giáo sư Christoph Wolff đã khám phá ra một số sáng tác quý giá mà suốt mấy trăm năm đã nằm mốc meo không được ai biết, và khi vừa khám phá ra các sáng tác nầy, giáo sư Wolff đã nói: «Nếu càng chịu khó tìm tòi, chúng ta càng kiếm được nhiều bản nhạc quý giá».

Lời giáo sư Wolff làm chúng ta nhớ lại cách của nhiều người so sánh bộ Kinh thánh với một mỏ kim cương khổng lồ. Khi mới bắt đầu đào cạn cạn gần mặt đất, người thợ mỏ cũng kiếm được vài viên ngọc quý, nhưng khi càng đào sâu hơn, người ấy càng tìm được các viên kim cương quý giá hơn và đào càng nhiều càng được nhiều kim cương hiếm có.

Khi đã biết Kinh thánh là một kho tàng quý báu bất tận của Thượng Đế ban cho loài người, chúng ta cũng cần nhớ đại đề của cả bộ Kinh thánh là Chúa Cứu Thế Giê Xu, theo chính lời Chúa có phán rằng: «Cả Kinh thánh đều làm chứng về Ta». Như vậy, nếu muốn hiểu Kinh thánh, người đọc phải có lòng thành, cầu xin Thượng Đế mở trí để có thể thấy được hình ảnh của Chúa Cứu Thế và chân lý cứu rỗi trong cả các phần kinh luật (luật pháp), lịch sử, các bài thơ ca ngợi Thượng Đế, các lễ nghi Do thái giáo và các lời tiên tri.

Một danh nhân người Đức đã để cả cuộc đời chuyên nghiên cứu Kinh thánh và dịch Kinh thánh ra tiếng Đức, đã thú nhận rằng: «Đến nay tôi vẫn chưa hiểu hết bài cầu nguyện Lạy Cha». Đây là lời nói rất chân thành của một người khiêm tốn, phục thiện, vì mặc dù bài cầu nguyện «Lạy Cha» rất ngắn và rất quen thuộc, chưa chắc mấy ai đã hiểu hết các ý nghĩa súc tích của bài cầu nguyện đó. Riêng một chữ «Cha» trong câu đầu: «Lạy Cha chúng con ở trên trời» cũng đủ cho chúng ta thấy được chân lý cứu rỗi của Thượng Đế. Loài người được Thượng Đế tạo dựng, nhưng loài người đã chống nghịch Thượng Đế và tự cắt đứt liên lạc với Ngài nên đã mất quyền làm con. Nhưng Thượng Đế Ngôi Hai là Chúa Cứu Thế Giê Xu đã hạ mình xuống trần, mặc lấy thể xác con người để chịu chết thay thế nhân loại, nên chúng ta mới được phục hồi quyền làm con Thượng Đế và mới có thể gọi Thượng Đế bằng Cha. Ngoài ra, khi mở miệng gọi Đấng Tạo Hóa của vũ trụ bằng Cha, chúng ta có quyền hưởng tất cả các phước hạnh quý báu Cha đã dành sẵn cho con, và nhất là được biết rằng mình có sự sống vĩnh viễn của Thượng Đế ban cho con cái Ngài và được bảo đảm hưởng phước hạnh thiên đàng đời đời. br /> Kho tàng âm nhạc của Johann Sebastian Bach để lại cho đời sau tuy rất phong phú và nhiều sáng tác vẫn chưa được ai khám phá, nhưng dù sao kho tàng ấy cũng có giới hạn và sở thích âm nhạc của đại chúng cũng có thể thay đổi. Chỉ có Kinh thánh là kho tàng quý giá bất tận của Thượng Đế dành cho loài người, để chúng ta có thể đọc, suy gẫm, nghiên cứu, học hỏi và càng đào sâu chừng nào chúng ta càng tìm được những lời dạy dỗ vô giá của Thượng Đế, để tìm thấy con đường cứu rỗi, để tăng cường đức tin, chiến thắng tội lỗi và sống một cuộc đời bình an vượt trên sóng gió bất an của đời, để trông chờ ngày hạnh phúc nhất của nhân loại khi Chúa Cứu Thế Giê Xu trở lại trần gian lần thứ hai.

Kính mời quý vị đọc Kinh thánh với tinh thần thờ phượng Thượng Đế và với thành tâm thiện chí để lấy Lời Chúa làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn mình.


Đuốc Thiêng 102

01 Kho tàng vô giá - ĐTPÂ
02 Thơ: Kinh Thánh là lời Đức Chúa Trời- Tam Hải Trình Hữu Lân
03 Kinh Thánh là gì ? - Thánh Thơ Công Hội
04 Kinh Thánh nói về tái lâm và tận thế - Mục sư Nguyễn Văn Bình
05 Điều gi là quan trọng nhất trong cuộc đời - Bình Tú Ngọc
06 Thơ: Đi với Chúa - Tuyết Vân
07 Đấng ban sự sống - Mục sư Trần Hữu Thành
08 Thơ: Ấm áp - Võ Chánh Tiết
09 Tiểu sử Thánh Ca: "Vì Giê-xu sống" - Fanyia
10 Thơ: Cẩn thận làm theo lời Chúa - Trần Nguyên Lam Bửu
11 Phục vụ Chúa - Mục sư Nguyễn Văn Bình
12 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
13 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
14 Phân loại thực vật - Dr Trương Hoàng Lâm
15 Tôi là mẹ - Bà Lê Văn Bắc
16 Tin Tức 1/2: Tin Vắn Khắp Nơi & Việt Nam và Hải Ngoại - Vinh Bằng
17 Tin Tức 2/2: Hội Thánh Paris và Giáo Hạt Pháp & Liên Quan tới Đuốc Thiêng - Vinh Bằng