Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Tiểu sử Thánh ca - Fanyia

Đuốc Thiêng 102, tháng 05 năm 2010


Những thông tin trên đây được Fanyia trích và chuyển ngữ từ tài liệu THEN SINGS MY SOUL của nhà xuất bản THOMAS NELSON PUBLISHERS.

VÌ GIÊ-XU SỐNG
(Because He Lives) (1971)
Tác giả: Gloria & William J. Gaither

Trên đường tôi đi, tôi biết Chúa đi cùng,
dẫu bao khổ nạn vẫn luôn an bình;
tâm hồn dịu êm, vì luôn luôn có Ngài;
hiện Ngài đang sống trong mỗi tâm hồn bền lòng vững tin.

ĐK: Vì Giê-xu sống, tôi bước đi với hy vọng;
Bóng đêm xa dần, lòng luôn vững tin.
Vì tôi biết rõ Chúa sống quyền uy trên khắp trời,
Vì Giê-xu sống luôn với tôi, tôi vui sống trong Ngài.

Tác giả của bài hát, Gloria Gaither and William J.Gaither đã đặt niềm tin cậy và hy vọng của gia đình mình vào nơi Đức Giê-hô-va, dựa trên nền tảng lời hứa Thánh Kinh trong Giê-rê-mi 31:17 “Đức Giê-hô-va phán: Sẽ có niềm hy vọng cho kỳ sau rốt của ngươi;…”

Các độc giả của báo Đuốc Thiêng cũng nên dành một chút thời gian để được nghe tác giả bài hát “Vì Giê-xu Sống” làm chứng và kể lại đôi lời về bối cảnh đời sống gia đình mình khi sáng tác bài hát này:

Khi Bill và tôi bắt đầu đời sống gia đình vào những năm 60, xảy ra có những căng thẳng quyết liệt đã làm cho quốc gia chúng tôi bị chia rẽ. Những người hoạt động xã hội bảo vệ quyền công dân đã phải chịu nhiều đau khổ và cũng có một số người bị sát hại; cuộc chiến tại Việt Nam gây tổn hại đến hàng ngàn đời sống người dân; và những căng thẳng cũng sôi sục tại các trường Đại Học. Có rất nhiều thanh thiếu niên tan vỡ ước mộng, chán chường và không còn muốn đi đến trường để học nữa.

Trong một môi trường ngột ngạt như vậy, Bill và tôi đành theo đuổi việc sáng tác những bài hát; đó cũng là những câu trả lời cuối cùng dành cho tình trạng tâm linh hỗn độn của con người. Nhưng tạ ơn Chúa, vào mùa Thu năm 1969, có một số sự kiện xảy ra để kiểm nghiệm lại tính xác thực về lòng tin chắc của chúng tôi. Chúng tôi đã nhận thấy rằng chúng tôi đang mong đợi sẽ có thêm một người con nữa thêm vào trong gia đình. Mặc dầu chúng tôi luôn luôn có ý định để sinh thêm một người con nữa, nhưng chúng tôi đã không lên kế hoạch này sớm như vậy. Vả lại, thân thể tôi chưa được hoàn toàn bình phục do mang thai lần trước. Còn tồi tệ hơn nữa, Bill chồng tôi đã bị nhiễm phải căn bệnh viêm các tuyết bạch cầu; căn bệnh này làm cho anh ấy mệt mỏi, suy nhược và luôn buồn phiền.

Kết hợp giữa một xã hội xáo trộn và tình trạng rối loạn của cá nhân gia đình đã làm cho chúng tôi thoái chí; khi nói chuyện với nhau, đôi khi chúng tôi cũng hỏi nhau rằng: “Nếu như tình hình thế giới giống như bây giờ, thì điều gì sẽ xảy ra đối với các con chúng tôi trong khoảng 15–16 năm về sau? Những đứa trẻ này sẽ đối diện với một môi trường sống như thế nào?

Khi suy nghĩ, cân nhắc và cầu nguyện nhiều về những điều này, tạ ơn Chúa, bằng một cách mới mẻ, chúng tôi đã nhận ra rằng: “Lòng can đảm của chúng tôi chẳng đến từ một thế giới ổn định; vì thế giới này chẳng bao giờ ổn định cả. Chính Chúa Giê-xu đã sanh ra trong một thời điểm tàn bạo nhất. Không, chúng ta phải sanh ra các con, nuôi dưỡng gia đình mình và sống can đảm vì sự sống lại của Đấng Cứu Thế là sự thật!”

Thế rồi, con trai chúng tôi đã được sinh ra một cách bình an vô sự; chúng tôi đã đặt tên cho cháu là Benjamin, nghĩa là “Con trai yêu quý nhất”. Sau đó một vài tuần, bài thánh ca “Vì Giê-xu Sống” đã được sáng tác; bài thánh ca này thật sự đã được sanh ra từ tấm lòng và tuôn đổ từ tâm hồn của chúng tôi.

Trong câu thứ hai của bài thánh ca này có đoạn: “Thật ngọt ngào thay khi bế bồng em bé mới sanh; và cảm nhận được sự hãnh diện và niềm vui khi em bé mang lại; nhưng điều lớn hơn nữa, ấy là sự bảo đảm an bình dành cho em bé này, để em có thể đối diện với những ngày tháng dễ đổi thay, bởi vì Ngài đang sống.”


Đuốc Thiêng 102

01 Kho tàng vô giá - ĐTPÂ
02 Thơ: Kinh Thánh là lời Đức Chúa Trời - Tam Hải Trình Hữu Lân
03 Kinh Thánh là gì ? - Thánh Thơ Công Hội
04 Kinh Thánh nói về tái lâm và tận thế - Mục sư Nguyễn Văn Bình
05 Điều gi là quan trọng nhất trong cuộc đời - Bình Tú Ngọc
06 Thơ: Đi với Chúa - Tuyết Vân
07 Đấng ban sự sống - Mục sư Trần Hữu Thành
08 Thơ: Ấm áp - Võ Chánh Tiết
09 Tiểu sử Thánh Ca: "Vì Giê-xu sống" - Fanyia
10 Thơ: Cẩn thận làm theo lời Chúa - Trần Nguyên Lam Bửu
11 Phục vụ Chúa - Mục sư Nguyễn Văn Bình
12 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
13 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
14 Phân loại thực vật - Dr Trương Hoàng Lâm
15 Tôi là mẹ - Bà Lê Văn Bắc
16 Tin Tức 1/2: Tin Vắn Khắp Nơi & Việt Nam và Hải Ngoại - Vinh Bằng
17 Tin Tức 2/2: Hội Thánh Paris và Giáo Hạt Pháp & Liên Quan tới Đuốc Thiêng - Vinh Bằng