Đặc san báo Đuốc Thiêng - Chủ bút Mục sư Nguyễn Văn Bình

Tâm trí con người - ĐTPÂ

Đuốc Thiêng 103, tháng 11 năm 2010


Theo thống kê của y học thì trong số các em bé từ mới sinh tới 5 tuổi, cứ 200 trẻ em ở Hoa kỳ thì có một em nhiễm vi trùng Hemophilus Influenza loại B, gọi tắt là vi trùng «HIB». Gần 2 phần 3 trẻ em bị nhiễm vi trùng nầy đều mắc chứng sưng màn óc. Mặc dù có đến 90% trẻ em sưng màn óc được cứu sống nhờ các loại thuốc trụ sinh, có rất nhiều em sau khi hết sưng màn óc lại bị điếc, tê liệt hay trí óc đần độn.

Cơ quan quản trị dược phẩm và thực phẩm của chính phủ liên bang Hoa kỳ đã chấp nhận một loại thuốc mới để phòng ngừa chứng sưng màn óc, và cơ quan nầy đã kêu gọi cha mẹ có con lên 2 tuổi nên cho chúng chích loại thuốc mới nầy để phòng ngừa. Một cơ quan y tế khác còn khuyên nên chích ngừa cho trẻ em khi chúng mới được 18 tháng.

Bộ óc, cũng gọi là não bộ, là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người. Ngoài việc tiếp nhận các tin tức từ các giác quan, như tai, mắt, mũi, miệng v.v... gửi về và việc điều hành động tác các bộ phận trong cơ thể, bộ óc còn là trung tâm của tư tưởng, tức là tâm trí con người. Nhờ có tâm trí, chúng ta suy nghĩ, hồi tưởng lại những việc đã xảy ra trong quá khứ, tưởng tượng những điều có thể xảy đến trong tương lai, cũng như suy luận, phán đoán, quyết định v.v... Bộ óc con người là cơ quan rất quan trọng nhưng lại dễ bị các thứ bệnh tật, tai nạn làm tê liệt hay bị các loại rượu chè, ma túy làm suy kém, thì tâm trí con người lại càng dễ bị đầu độc hơn nữa.

Khi nói đến tâm trí, có người cho tâm trí họ như tòa pháo đài kiên cố bất khả xâm phạm, dù họ có bị các chế độ độc tài, các bạo quyền đàn áp, bắt bớ, giam cầm, không ai có thể kiềm chế tâm trí bất khuất của họ được. Nhưng Thánh Kinh là lời của Đức Chúa Trời cho biết rằng, mặc dù người ta có thể giữ vững chính kiến, lập trường, tâm trí con người đã bị tội lỗi làm hư hỏng, vì «ai phạm tội đều là nô lệ của tội lỗi». Chỉ khi nào chúng ta được chân lý của Thượng Đế phóng thích khỏi tội lỗi, được huyết thánh của Chúa Cứu Thế tẩy sạch, tâm trí chúng ta mới được đổi mới và trở nên thánh thiện. Với tâm trí băng hoại cố hữu, con người chỉ thích chạy theo các tham dục của thân xác. Vì vậy chúng ta không lấy làm lạ khi thấy nhiều người cứ sống theo lối buông trôi, học đòi thói xấu của người khác và tự bào chữa «người ta làm được, thì tôi cũng làm được». Nhưng lời của Thượng Đế dạy chúng ta cách rõ rệt rằng: «Đừng đồng hóa với người đời, nhưng hãy để Chúa đổi mới tâm trí mình, nhờ đó anh em có thể tìm biết ý muốn của Thượng Đế là tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn».

Con người rất dễ đồng hóa với đời, như chiếc thuyền thả trôi theo giòng nước, để giòng nước đưa đâu thì đưa. Nhưng lời Thánh Kinh dạy chúng ta phải có thái độ dứt khoát bằng cách quyết định lựa chọn con đường phải đi. Quyền lựa chọn là quyền của mỗi cá nhân của chúng ta. Nếu chúng ta đã ý thức được các tham dục của thân xác là nguy hiểm mà cứ để chúng lôi cuốn thì càng ngày chúng ta càng xa cách Thượng Đế và càng đi sâu vào con đường phản nghịch Chúa. Nhưng nếu chúng ta có quyết định dứt khoát, không chịu đồng hóa với đời, không chịu để cho tội lỗi điều khiển và đồng thời tình nguyện để cho Thượng Đế đổi mới tâm trí chúng ta. Với tâm trí đó, chúng ta không còn có thiện cảm với các tham dục của trần gian, không còn có thái độ chống nghịch ý muốn của Thượng Đế, nhưng chúng ta bắt đầu học tập để biết được chân lý nầy: «Tất cả các ý muốn của Thượng Đế đối với chúng ta đều tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn».

Như trẻ em cần được chích ngừa bệnh sưng màn óc để giữ cho bộ óc các em khỏi bị tê liệt, người đi xe gắn máy phải đội nón nhựa để giữ cho đầu khỏi bị va chạm nếu lỡ đụng xe v.v... tâm trí đã được đổi mới của người theo Chúa cũng phải được bảo vệ để phòng ngừa và chống lại các cuộc tấn công của tội lỗi. Thứ thuốc thiêng liêng để bảo vệ tâm trí chúng ta chính là lời Thánh Kinh và huyết của Chúa Cứu Thế Giê Xu, vì «Lời Thượng Đế sống động và đầy năng lực, sắc hơn gươm hai lưỡi, mổ xẻ hồn linh, xương tủy, phân tích tư tưởng và ước vọng trong lòng», và «Huyết của Chúa cứu Thế tẩy sạch mọi tội lỗi chúng ta».


Đuốc Thiêng 103

01 Tâm trí con người; - ĐTPÂ
02 Thơ: Xin Chúa sai con đi  - Đức Huy
03 Người được Chúa sai đi - Mục sư Nguyễn Văn Bình
04 Người đàn bà ở Thêcôa - Bà Mục sư Nguyễn Văn Bình
05 Tiểu sử Thánh ca: "Giê-xu Đấng hằng yêu thương tôi" - Fanyia
06 Thơ: Yêu Chúa - Trần Nguyên Lam Bửu
07 Tìm hiểu cuộc cải chánh của Martin Luther - Diệp Dung
08 Điều rất cần cho chúng ta - Mục sư Trần Hữu Thành
09 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
10 Một vài loài cây có độc tính - Dr Trương Hoàng Lâm
11 Vật đổi sao dời - Bà Lê Văn Bắc
12 Xứ Do Thái trước khi Chúa Jêsus khởi sự cộng tác - Mai Đào
13 Tin Tức - Vinh Bằng