Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)
Xây nhà tình thương - Nguyễn Đình Bùi Thị


Đuốc Thiêng 97, tháng 10 năm 2008Chúng ta cảm tạ Chúa vì Ngài đã cho Hội Từ Thiện Hướng Đi được thành lập để giúp đỡ xây dựng nhà tình thương cho những người nghèo ở Việt Nam. Cho đến nay, Hội Từ Thiện Hướng Đi đã giúp đỡ xây được hàng mấy chục ngôi nhà tình thương cho đồng bào nghèo của chúng ta tại quê nhà.

Tại Quảng Nam, một Tỉnh nghèo ở khúc ruột miền Trung, một Tỉnh năm nào cũng hứng chịu bão lũ triền miên, nên người dân vốn đã có cuộc sống kinh tế chật vật, khó khăn lại càng khó khăn, chật vật vì những thiệt hại do bão lũ đem đến. Năm 2007 vừa qua, tại miền Trung, trong đó có Quảng Nam đã có đến năm, sáu trận lụt chồng lên nhau ập đến chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng vào dạo tháng Mười và Mười Một gây tổn thất thật lớn cho đồng bào cũng như cho tín đồ. Đặc biệt những bà con sống dọc hai bên bờ sông Thu Bồn, trong đó có nhiều tín đồ của chúng ta chịu nhiều thiệt hại thật đáng cảm thương. Tôi có dịp đi thăm hỏi, cứu trợ đồng bào cũng như tín đồ trong những trận lũ lụt kinh hoàng ấy mà thấy lòng mình như se lại trước những mất mát lớn của bà con cả về người và của. Hãy góp lời cầu nguyện cho bà con của mình tại vùng Quảng Nam nghèo khó nầy, và bày tỏ tình thương với họ vì nơi đây là chiếc nôi của đạo Chúa trên mảnh đất hình chữ S nầy.

Tạ ơn Chúa đã cảm động Hội Từ Thiện Hướng Đi, nên đã có một số ân nhân ủng hộ tài chánh để xây nhà tình thương cho một số đối tượng thật nghèo tại Quảng Nam như gia đình vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Quang ở Xã Bình Trung, Huyện Thăng Bình, Quảng Nam; gia đình bà cụ Trần Thị Chín (Tín) và gia đình cô Lê Thị Xí cùng ở tại Thu Bồn, Huyện Duy Xuyên, Quảng Nam... Gia đình của anh chị Nguyễn Ngọc Quang đã xây xong nhà vào dip tháng 11.2007, có Lễ Dâng nhà thật phước hạnh. Trong ngày Lễ Dâng nhà, anh chị cảm động đến rơi nước mắt khi được vào ở trong một ngôi nhà mà anh chị không bao giờ dám nghĩ đến là có ngày sẽ xây dựng được. Thật tạ ơn Chúa về tấm lòng đáng quý của Ông bà Đào Duy Tâm tại Hoa Kỳ dành cho gia đình anh chị.

Còn hai ngôi nhà của bà cụ Chín và cô Xí ở tại vùng sông Thu Bồn, Quảng Nam thì vừa mới xây xong. Ngày 20.12.2007, là Lễ Đặt viên đá khởi công xây nhà bà cụ Chín và ngày 31.12.2007, cô Lê Thị Xí có Lễ Đặt viên đá xây nhà; thầy TĐ. Nguyễn Đình Liễu và Ban Trị Sự Hội Thánh Thu Bồn đến cử hành Lễ thật vui vẻ và tốt đẹp, có sự hiện diện đầy đủ các anh em thợ và bà con của hai gia đình. Sau thời gian độ một tháng, Chúa ban cho hai ngôi nhà được hoàn thành. Vào ngày 20.01.2008, bà cụ Trần Thị Chín có Lễ Cảm tạ và Dâng nhà mới cho Chúa với sự hiện diện của các vị Mục Sư, Truyền Đạo, Ban Trị Sự và các Ban, Ngành trong Hội Thánh Thu Bồn, quý vị lãnh đạo Chính quyền Xã Duy Tân và Huyện Duy Xuyên cùng đông đảo bà con hàng xóm. Và ngày 27.01.2008, cô Lê Thị Xí dâng nhà mới cho Chúa, cũng có sự hiện diện đông đủ của quý tôi tớ Chúa và Ban Trị Sự Hội Thánh cùng Chính quyền địa phương. Hai buổi Lễ được diễn ra trong sự phước hạnh và vui mừng vô cùng của tất cả những người dự, đặc biệt là những người thân yêu trong hai gia đình của bà cụ Chín và cô Xí. Nhiều bà con chưa tin Chúa thổ lộ rằng bà cụ Chín nếu không nhờ Chúa giúp thì không thể nào có được ngôi nhà đẹp đẽ như thế để ở trong lúc tuổi già như thế nầy đâu. Anh chị Lê Ái Nghĩa nào đó có tấm lòng đáng yêu quá. Thật đúng là Trời thương bà ấy! Và chính bà cụ cũng nhiều lần khẳng định như thế. Còn cô Xí thì nói như muốn khóc trong buổi Lễ Dâng nhà rằng: "Cảm tạ Chúa đã đoái thương đến hoàn cảnh nghèo khổ của tôi mà cảm động ân nhân Lê Ái Nghĩa giúp cho tôi một số tiền (1, 000 USD) thật quý báu để xây ngôi nhà nầy, nếu không thì chắc chắn mãi mãi ba mẹ con tôi vẫn phải sống trong túp lều xiêu vẹo như bao nhiêu năm qua mà thôi".

Trong hai buổi Lễ trên, các vị Chính quyền cũng đã phát biểu ý kiến rất quý báu, tốt đẹp về đạo của Chúa, danh Chúa được vinh hiển. Họ cũng ước mong và kêu gọi Hội Từ Thiện của chúng ta không những chỉ giúp đỡ làm nhà cho tín đồ mà còn có thể giúp đỡ làm nhà cho nhiều bà con nghèo khác nữa, vì tại Duy Xuyên, nói riêng và tại Quảng Nam, nói chung còn có nhiều gia đình nhà cửa còn tạm bợ rất cần được xây mới hoàn toàn.

Sau buổi Lễ, mọi người đều đến xem hai tấm bảng NGÔI NHÀ TÌNH THƯƠNG được đặt trang trọng trong nhà với tên của ân nhân là ông bà LÊ ÁI NGHĨA, tại Hoa Kỳ và tên của Hội Từ Thiện HƯỚNG ĐI là cơ quan vận động. Mọi người đều vui mừng trước nghĩa cử đẹp đẽ của ân nhân và việc làm tốt đẹp của Hội Từ Thiện.

Như vậy là từ nay trở đi, gia đình bà cụ Trần Thị Chín và cô Lê Thị Xí không còn lo sợ mỗi khi mưa gió, lũ lụt như trước đây nữa vì đã có nơi trú ngụ khá chắc chắn.Đuốc Thiêng 97

1 Tôi phải làm gì để được cứu rỗi - ĐTPÂ
2 Thơ : Chúa yêu con - Emmanuel
3 Phierơ - Mục sư Nguyễn Văn Bình
4 Thơ : Vết chân trên cát - Vũ Quý Hảo
5 Hình ảnh Ðức Chúa Trời - Mục sư Vũ ngọc Văn
6 Ân tứ Thánh Linh - Mai Đào
7 Thơ : Mau về sống cảnh hiển vinh - Trần Nguyên Lam Bửu
8 Đời Chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
9 Cầu Nguyện không nói ra được - Mỹ Khanh Fleckner
10 Xứ Do thái hồi Chúa Giê Xu sanh ra - Mai Đào
11 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
12 Xây nhà tình thương - Nguyễn Đình Bùi Thị
13 Ngày xưa nỗi nhớ - Bà Lê Văn Bắc
Tạ ơn Chúa! Hai ngôi nhà tình thương nầy đều xây dựng với tổn phí lên đến trên dưới 25.000.000 đồng. Có nhiều lý do khiến cho chi phí lên cao như thế: Thứ nhất, hai ngôi nhà nầy đều phải xây gác lửng, vì tại vùng sát sông Thu Bồn nầy là vùng rún nước, nên nếu không có gác lửng thì mùa mưa lụt sẽ không có nơi cao để trú thân và để đồ đạc, lúa khoai. Thứ hai, vật giá ở Việt Nam thời gian qua leo thang một cách kinh khủng, nhất là vật liệu xây dựng. Hiện hai ngôi nhà nầy đã xây xong, nhưng chưa có tiền để đóng cửa. Xin quý ân nhân xa gần góp lời cầu nguyện cho hầu Chúa mở đường cho họ sớm có được tiền bạc để đóng cửa trong thời gian tới.

Sau buổi Lễ, từ biệt hai gia đình ra vềø thấy sự vui mừng, sung sướng hiện rõ trên gương mặt của họ mà mình cũng vui lây niềm vui ấy. Cả mẹ con bà cụ Chín và gia đình cô Xí đều nói trong vui sướng với chúng tôi rằng Tết nầy được đón Tết trong ngôi nhà mới, nên thật là hạnh phúc quá chừng quá đỗi. Cảm tạ Chúa vô cùng!

Còn chừng hai gia đình nữa tại vùng dọc sông Thu Bồn mà tôi thấy cần được giúp đỡ để xây nhà, đó là gia đình bà cụ Phạm Thị Lượng và gia đình anh Trương Văn Sáu. Bà cụ Lượng nay đã trên 70 tuổi, sống một mình trong ngôi nhà lụp xụp, thật tội nghiệp. Tôi đã đến thăm nhiều lần và cầu nguyện đặc biệt cho bà về nguyện ước làm nhà của bà để sống trong những ngày già cả còn lại của đời mình. Bà rất trung tín nhóm lại thờ phượng Chúa mỗi ngày Chúa nhật. Còn anh Trương Văn Sáu thì nay đã trên 50 tuổi, nhưng gia đình anh rất đông con, anh có đến 6 người con. Cả gia đình 8 con người sống trong một ngôi nhà tạm bợ, chật chội làm sao. Nhưng anh chị sẵn sàng dành ngôi nhà của mình làm nơi nhóm lại của Điểm nhóm mới Đại Chánh do Hội Thánh Thu Bồn mở gần một năm qua. Mỗi lần nhóm lại từ 30 - 40 tín đồ, các con cái Chúa ngồi chật ních trong ngôi nhà nhỏ của anh chị, thấy thật thương quá. Hội Thánh đang cầu nguyện để Chúa cho anh chị sớm xây được nhà cửa rộng rãi hơn, làm nơi nhóm lại cho Điểm nhóm và cũng đang cầu nguyện xin Chúa cho mở được nhà nguyện tại đây trong thời gian tới. Ước ao Chúa cảm động quý ân nhân qua Hội Từ Thiện Hướng Đi để giúp đỡ tài chánh cho hai gia đình nầy sớm xây được nhà để ở và thờ phượng Chúa.

Lời Chúa dạy chúng ta trong Châm ngôn 19:17 rằng: "Ai thương xót kẻ nghèo, tức cho Đức Giêhôva vay mượn. Ngài sẽ báo lại việc ơn lành ấy cho người". Thương xót kẻ nghèo là một trong những việc cần làm và phải làm của tôi con Chúa để bày tỏ tình yêu của Ngài cho tha nhân, đồng bào của chúng ta. Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ quên những việc lành ấy của chúng ta đâu. Chắc chắn là như thế! Việc lành không cứu được chúng ta ra khỏi tội lỗi, chỉ có đức tin đặt nơi Chúa Giê Xu mà thôi. Chắc chắn là như thế! Nhưng việc lành thể hiện đức tin của mỗi chúng ta một cách sống động và thực tiễn và Đức Chúa Trời sẽ thưởng lại những việc lành mà chúng ta đã làm cho mọi người chung quanh chúng ta. Chắc chắn là như thế!

Ước mong Chúa cho mỗi con dân Chúa tích cực làm thật nhiều việc lành cho đồng bào thân yêu của mình để tình yêu của Chúa được thể hiện một cách sinh động giữa mọi người hầu danh Chúa được cả sáng.

Tiếng gọi tình thương của Chúa gọi chúng ta lâu rồi, hãy đáp ứng tiếng gọi của Ngài, đừng chần chừ, do dự mà mất đi cơ hội phục vụ Chúa và tha nhân. Trên Hướng Đi số 23 (mùa Thu 2007), bạn Bình Tú Ngọc có bài thơ "Tiếng gọi tình thương", có mấy câu kết như sau:

Tiếng gọi tình thương bạn có nghe?

Chung tay, góp sức chớ e dè

Giúp đỡ người nghèo như giúp Chúa

Phần thưởng Ngài ban bạn phải mê.

Tiếng gọi tình thương gọi lâu rồi

Đang chờ ta đáp lại mà thôi

Đức tin thể hiện qua hành động

Yêu Chúa thương người mãi bạn ơi!

Nguyện Chúa ban ơn lành dư dật của Ngài trên Hội Từ Thiện HƯỚNG ĐI và xin Chúa cảm động nhiều ân nhân đóng góp tài chánh để Hội xây được thêm nhiều nhà tình thương cho tín đồ nghèo cũng như cho đồng bào nghèo tại vùng Quảng Nam còn nhiều khó khăn nầy, nói riêng và cho đồng bào thân yêu của chúng ta tại Việt Nam, nói chung. Amen!