Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Tin Tức - Vinh Bằng

Đuốc Thiêng 101, tháng 07 & 09 năm 2009


Tin vắn khắp nơi

*Coi chừng dùng thuốc có chất paracétamol

Mới đây, có mấy cuộc nghiên cứu tại Hoa kỳ cho thấy là không nên dùng quá độ thuốc có chất paracétamol. Để cho hết và giảm đau, trong nhiều năm trước, người ta dùng chất aspirine, và những năm gần đây, dùng chất paracétamol.

Ở hoa kỳ, thuốc có chất nầy thường được dùng là thuốc Tylenol và Dafalgan. Dùng Tylenol quá độ sẽ gây hại cho gan, làm gan bị suy yếu, đến nỗi chết người. Ngay cả việc dùng Tylenol trong liều lượng cho phép, cũng gây nguy hiểm. Bác sĩ Neil Kaplowitz, thuộc viện đại học California miền Nam, đã theo dõi 145 người khỏe mạnh, mỗi ngày dùng Tylenol với lượng thuốc tối đa được cho phép, là 4 gam 1 ngày, trong 2 tuần lễ. Kết quả là thấy gây hư hại cho gan, vì gan tiết ra quá nhiều chất transaminases, nhiều gấp 3 lần mức báo động mà khi gan tiết ra quá nhiều chất nầy, tức là gan bị hại.

Riêng chỉ một năm 1998 mà thôi, nhận thấy 28% những vụ gây độc cho gan là do thuốc Tylenol, qua năm 2003, tỉ lệ nầy lên 51%. Cơ quan FDA (Federal Drud Administration) ước tính rằng mỗi năm có khoảng 56.000 vụ cấp cứu vì thuốc Tylenol gây ra.
Một lý do, là quan niệm sai lầm về dùng thuốc. Người ta lý luận rằng khi đau, ta dùng 8 viên Tylenol một ngày thì đỡ đau, vậy nếu dùng 12 viên 1 ngày thì càng đỡ đau hơn, thì hết đau luôn. Nguy hiểm thay là lý luận như thế.

Một sai lầm khác nữa, có người thường dùng Tylenol, một hôm buổi sáng thức dậy, thấy mình bị sổ mũi, đi dùng thuốc sổ mũi, đâu biết rằng trong đó cũng có paracémol, thành ra mình dùng paracémol quá độ mà không hay biết.

Hiện nay, có hơn 150 thứ thuốc có paracémol, được mua tự do. Khi ta bị đau, ai đâu có thì giờ đọc kỹ coi là thuốc mình dùng có hiệp với mình hay không.

Công trình nghiên cứu nầy là do bác sĩ WW. Gifford Jones ở Toronto (Canada), ai muốn tìm hiểu thêm có thể liên lạc với địa chỉ email: mydoctor-car/Gifford-Jones. Mong các độc giả Đuốc Thiêng thận trọng khi dùng thuốc. (Trích báo «La Grande Epoque» 01-05-2009).

*Hoa kỳ: Chữa bệnh miễn phí

Ở tiểu bang Tennessee, một tổ chức từ thiện chữa bệnh miễn phí cho cả ngàn bệnh nhân trong những bệnh viện tạm thời.
Ta hãy nghe ông Michael Lawson, một bệnh nhân thuật lại: «Tôi đã tiết kiệm được ít nhất 2 ngàn đôla». Lúc nầy là chiều thứ bảy, 18 giờ. Hai vợ chồng ông nầy vừa rời khỏi bệnh viện tạm thời đặt ở phòng triển lãm của thành phồ Knoxville (Tennessee). Họ mới vừa được khám răng và chữa răng, khám mắt, được một đôi mắt kiếng mới toanh. Họ trở ra, lên cái xe hơi cũ hiệu Ford Galaxy trở về nhà. Chiều hôm trước, cũng vào giờ nầy, họ ở trong nhóm bệnh nhân đầu tiên đứng chờ, họ được thẻ số 5 và 6, để sáng hôm nay được vào khám bệnh trước hết, dầu phải ngủ cả đêm trong xe dưới thời tiết độ âm (-5).

«Hội chợ sức khỏe» nầy mở ra mỗi năm chừng 12 lần trên nhiều địa điểm ở Hoa kỳ, do tổ chức từ thiện RAM (Remote Area Medical) sáng lập ra đã hơn 20 năm, bởi ông Stan Brock, một người Anh. Trong 2 ngày, các nhân viên RAM, đều là đến làm việc giúp không công, tiếp đón khoảng 1 ngàn người dân Hoa kỳ không có tiền trị bệnh, tới đây có đủ mọi khoa: chữa toàn thân, chữa răng, chữa mắt, chiếu điện. Suốt 18 tiếng có 570 người tình nguyện tiếp tay nhau săn sóc bệnh nhân: Hơn 200 bác sĩ, nha sĩ, y tá, bác sĩ mắt, làm việc tận tâm, và còn các nhân viên phụ trách tổ chức, ẩm thực, giữ trẻ, giữ an ninh, kể cả việc chỉ dẫn những người nghèo nầy đến từ xa, có khi cả hằng trăm cây số.

Ở Knoxville, trụ sở của hội RAM là một ngôi trường bỏ phế. cứ đến ngày thứ bảy, có khoảng 600 bệnh nhân tới, ai tới trước thì được chữa trước. Ngày Chúa nhựt ít hơn, có khoảng 400 người. Ngay từ chiều thứ sáu, toàn bộ nhân viên đã có mặt, sắp đặt phương tiện và trang bị. Theo thống kê của RAM, trong 2 ngày, có 911 bệnh nhân, đã nhận 1520 công tác chữa bệnh, tổng cộng trị giá 146.332 USD, (khoảng 113.500 Euros), mà không bệnh nhân nào phải móc túi ra. (Trích  Le Figaro Magazine 21-03-2009).

Tin tức Hội thánh hải ngoại và Việt Nam


*Texel (Hòa Lan): Đại Hội Tin Lành Việt Nam Âu Châu

Đại Hội Tin Lành Việt Nam Âu Châu lần thứ 25 được tổ chức trọng thể từ ngày 29-7-2009 đến ngày 2-8-2009 tại Texel, một hòn đảo thuộc miền Bắc Hòa Lan, với chủ đề «Phụng sự Chúa» theo câu Kinh thánh: «Vậy, hỡi anh em yêu dấu của tôi, hãy vững vàng, chớ rúng động, hãy làm công việc Chúa cách dư dật luôn, vì biết rằng công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu» (I Cô 15:58). Diễn giả là MS Trần Trọng Nha (Hoa kỳ), MS Từ Minh Lài (Hoa kỳ), MS Phạm Xuân Bahnar Trung (Đức). Có 280 người tham dự ăn ở nội trú thật phước hạnh.

Ngoài các buổi bồi linh sáng tối, Hội đồng còn có các buổi làm chứng ơn phước, lễ đặt tay cho Truyền đạo Tình nguyện và lễ phong chức Truyền đạo cho những người hầu việc Chúa. Cũng có đêm thanh niên, đêm thiếu nhi và các buổi du ngoạn câu cá, xem chiếc tàu Nôê do Hoà Lan đóng mô tả theo chiếc tàu Nôê thời xưa. Đại Hội gặt hái những thành quả tốt đẹp.

Cũng trong dịp Đại Hội nầy, còn có Hội Đồng Lãnh đạo gồm các MS, TĐ, TĐTN và Đại Biểu Hội thánh nghe tường trình công việc Chúa và bầu cử tân Ban chấp Hành Giáo hội, kết quả như sau:

-Giáo Hội trưởng: MS Phạm Xuân Bahnar Trung
-Phó Giáo Hội trưởng: MS Triệu Thái Sơn
-Tổng Thư ký: MS Bùi Quốc Phụng
-Tổng Thủ quỹ: TĐ Nguyễn Thanh Dung
-Nghị viên: TĐ Lữ Thị Tường Loan
-Nghị viên: MS Nguyễn văn Bình.

* Lichtenstein (Đức): Khóa Thần học

Khóa Thần học Mùa Đông do Viện Thần Học Tin Lành Việt Nam Âu Châu tổ chức tại Hardleweg 5, 72805 Lichtenstein (Đức) từ ngày 26-31/12/2009 với thành phần giáo sư và các môn học sau đây:

1.    Thành lập Hội Thánh theo mô hình tế bào (MS Tô văn Út)
2.    Các thánh lễ (MS Phạm Xuân Bahnar Trung)
3.    Lai thế học: Những điềm báo tận thế (MS Nguyễn văn Bình)
4.    Thánh Kinh Địa lý: xứ Do thái (MS Vũ Ngọc Văn)

Xin ghi danh nơi: TĐTN Đỗ Hữu Ban, email : banhuudo@freenet.de, tel : (49) 71 29 92 24 78. Chi phí ăn ở 70,00 Euros.

*Vĩnh Long: Hội Đồng Gia Tộc

Hội Thánh Tin Lành Việt Nam có thêm một trang sử mới: «Hội Đồng Gia Tộc» do con cháu cụ Xã Điệp tổ chức nhằm ngợi khen Chúa, bồi linh cho dòng tộc và giúp cho hàng ngàn con cháu được gặp gỡ, biết nhau, cùng ăn chung với nhau. Cụ Võ văn Điệp, người tin Chúa đầu tiên trong gia tộc khi Tin Lành truyền đến Vĩnh Long, đã có một dòng tộc trải qua mấy đời với hơn 2000 con cháu sống rải rác khắp nơi, trong số có 90% đã tin Chúa và nhiều người phục vụ Chúa.

Hội Đồng Gia Tộc I tổ chức ngày 11-11-2006, với 600 con cháu thuộc gia tộc tham dự, Hội Đồng Gia tộc II tổ chức ngày 10-11-2007 với 700 người tham dự, và năm nay, Hội Đồng Gia Tộc lần thứ III sẽ được tổ chức lúc 9g00 sáng ngày 13-11-2009 cũng tại nhà thờ Tin Lành Vĩnh Long, do MS Võ Minh Tâm, Trưởng ban tổ chức. Diễn giả là MS Lê Cao Quý, Tổng Thư ký Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, MS Thái Phước Trường, Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (thành viên gia tộc), ban lời khích lệ gia tộc.

Kính mời con cháu thuộc gia tộc cụ Võ văn Điệp sống ở Việt Nam và các nước hải ngoại hoan hỉ trở về tham dự Hội Đồng Gia Tộc lần III theo ngày giờ nói trên, để cùng gặp gỡ thông công, dự buổi thờ phượng Chúa, khích lệ nhau trên bước hành trình theo Chúa và phục vụ Chúa, cùng ăn chung với nhau trong bữa tiệc yêu thương.

Tin tức Hội thánh Giáo Hạt Pháp

*Giáo hạt thành lập Mục Vụ «Vỡ Đất Mới»

Giáo Hạt Tin Lành Việt Nam tại Pháp đã biểu quyết thiết lập cơ quan truyền giáo hải ngoại, trong đó có Việt Nam lấy tên: «Mục vụ Vỡ Đất Mới» theo tinh thần của câu Kinh Thánh: «Hãy gieo cho mình trong sự công bình, hãy gặt theo sự nhơn từ, hãy vỡ đất mới! Vì là kỳ tìm kiếm Đức Giêhôva, cho đến chừng nào Ngài đến và sa mưa công bình trên các ngươi» (Ôsê 10:12), nhằm rao truyền Tin Lành cứu rỗi cho người Việt Nam, thành lập cũng như hổ trợ người phục vụ Chúa những nơi chưa có Hội thánh hoặc ủng hộ các Hội thánh địa phương trong chương trình mở Hội thánh mới.

Nhận thấy có nhiều làng mạc, nhiều quận huyện hoặc nhiều thành phố ở Việt Nam chưa có Hội thánh Chúa, Giáo Hạt Tin Lành Việt Nam tại Pháp nhờ ơn Chúa kêu gọi cổ động con cái Chúa khắp nơi cầu nguyện, hổ trợ và tham gia chương trình truyền giáo «Vỡ Đất Mới» nầy, ngõ hầu nhiều nơi chưa có Hội thánh ở Việt Nam sớm có người đến truyền giáo, thành lập Nhóm Tín Hữu hoặc Hội Thánh.

Quý con cái Chúa ở hải ngoại có gia đình ở những làng mạc hoặc những quận huyện chưa có ai truyền giảng Tin Lành, cũng không có Hội thánh, xin liên lạc với «Mục vụ Vỡ Đất Mới» của Giáo Hạt Pháp, để chúng ta cùng góp phần truyền giáo và mở mang công việc Chúa tại đó. Xin viết thư về theo địa chỉ:

Mục vụ Vỡ Đất Mới
5 Villa du Maine, 77186 Noisiel. France.
Tel: (33) (0) 1 60 05 11 93
Email: duocthieng@free.fr

Tin tức liên quan tới Đuốc Thiêng


*Tin mừng

-Thầy Nguyễn Thanh Sang, út nam của ông bà Nguyễn văn Công (An Phú Thuận, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam) thành hôn cùng cô Lê Thị Hồng Yên, út nữ của ông bà Lê Trung Quốc (Mộc Hóa, tỉnh Long An, Việt Nam). Hôn lễ cử hành lúc 7g00 ngày 12-8-2009 tại Tân Thuận (Việt Nam).

-Cô Vương Thị Minh Hiếu, út nữ ông bà Vương Minh Viễn (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam) kết hôn cùng anh Phạm Đình Chương, út nam ông bà Phạm Xuân Hiến (Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam) ngày 23-8-2009.

Toàn Ban Biên Tập Đuốc Thiêng chúc mùng các đôi bạn trẻ được hạnh phúc trong ơn yêu thương của Chúa.

*An nghỉ trong nước vĩnh sanh

-Cụ Bà Quả Phụ Mục sư Lê văn Phải được Chúa gọi vào nơi an nghĩ vĩnh sanh của Ngài vào ngày 9-6-2009 tại California. Hưởng thọ 95 tuổi. Tang lễ cử hành lúc 10g00 tại Peek Family Colonial Funeral Home, Wesminster ngày 13-6-2009.

-Bà Mục sư Lê Cao Quý, nhũ danh Nguyễn Ái Liên về an nghỉ trong nước Chúa vào lúc 10g00 ngày 25-6-2009 tại Tân An (Đà Nẵng, Việt Nam). Hưởng thọ 67 tuổi. Tang lễ cử hành trọng thể vào lúc 8g00 ngày 30-6-2009 tại nhà thờ Tin Lành Tân An (Đà Nẵng) do MS Thái Phước Trường, Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam chủ lễ.

MS Nguyễn văn Bình và Toàn Ban Biên Tập Đuốc Thiêng cầu xin Chúa ban niềm hy vọng cho các gia đình và các tang quyến.
 
*Đuốc Thiêng tri ân

Toàn Ban Biên Tập Đuốc Thiêng thành thật cám ơn quý ân nhân và quý độc giả sau đây đã ủng hộ Đuốc Thiêng. Cầu xin Chúa ban thật nhiều ân phúc trên quý ân nhân và quý độc giả.

-Bà Võ Thị Nhuyến 100€, Bà Dương Eugénie 50€, ÔB Nguyễn Văn Hà 20€, Anh Đặng Tuấn Ngọc 20€, Bà Đặng Ánh Lan 20€, Bà Markino Yane 20€, TĐ Nguyễn Quốc Hoàng 30€, Anh Trần Anh Kiệt 100€, ÔB Phan Văn Thọ 100$US, MS Phan Minh Tân 50$US, Bà Dương Eugénie 50€, AC Nguyễn Thanh Tùng 100€, Anh Thái Quốc Trọng 50€, Anh Thái Quốc Việt 20€, ÔB Trần François 50€, ÔB Mạc Thanh Vân 40€, ÔBMS Bùi Quốc Phụng 50€, Bà Lưu Diễm Lệ 50€, AC Lê Hoàng Lương 50€, ÔB Trần Vi Hoàng 50€, Bà Huỳnh Hoa 100FS, Bà Phạm Ngọc Thanh 50FS, ÔBMS Triệu Thái Sơn 50FS, Bà Trần Thị Anh Chính 50€, Bà Foineau Nadine 50€, ÔB Đặng văn Tiềm 30€,  Nguyễn Thanh Trúc 30€, Bà Nguyễn Thị Bạch Phụng 30$US, ÔB Sơn Nguyễn 100$US, ÔB Nguyễn Đức Thắng 100€, ÔBMS Nguyễn Thanh Paul 60$AU, Bà Le Bachelet Điểm 50€, ÔB Nguyễn văn Hiệp 20€, ÔB Nguyễn văn Hà 30€.Đuốc Thiêng 101

01 Càng nhiều càng tốt - ĐTPÂ
02 Thơ: Kỷ niệm Đại Hội Tin Lành Âu Châu- Đức Huy
03 Thơ: Đại Hội Tin Lành Âu Châu Hòa Lan - Đức Huy
04 Kiếp phù sinh - TC Hừng Đông
05 Phục vụ Chúa - Mục sư Nguyễn Văn Bình
06 Cao đẹp tình Cha - Nguyễn Đình Bùi Thị
07 Tình mẫu tử - Bà Lê Văn Bắc
08 Thơ: Phụng sự Chúa - Đức Huy
09 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
10 Tiểu sử Thánh Ca - Fanyia
11 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
12 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
13 Đức Giêhôva là Đấng chăn giữ tôi: Tôi sẽ chẵng thiếu thốn gì - MSNC Lê Văn Thể
14 Cục gạch - Thanh Nguyên
15 Phát triễn và bảo tồn thực vật - Dr Trương Hoàng Lâm
16 Tin Tức - Vinh Bằng