Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)
Đôca ngày nay - H4


Đuốc Thiêng 95, tháng 6 năm 2008Nếu có một câu đố Kinh Thánh rằng: Ai được mệnh danh là người làm nhiều việc lành và hay bố thí? thì chắc có lẽ rất nhiều người, nhất là những chị em phụ nữ Cơ Đốc sẽ dễ dàng đáp được ngay, đó là Tabitha.

Vâng, người làm nhiều việc lành và hay bố thí đã được Kinh Thánh Tân Ước ghi lại, chính là Tabitha.

Kinh Thánh dành một phần trong sách Công vụ các sứ đồ 9: 36-43 để nói về con người có tấm lòng vàng nầy, xin được chép lại đây để tất cả chúng ta cùng được đọc lại một lần nữa phân đoạn Kinh Thánh quý báu nầy :

Tại thành Giốpbê, trong đám môn đồ, có một người đàn bà tên là Tabitha, nghĩa là Đôca; người làm nhiều việc lành và hay bố thí. Trong lúc đó, người đau và chết. Người ta tắm rửa xác người, rồi để yên trong một phòng cao. Môn đồ nghe Phierơ đương ở tại Lyđa, gần thành Giốpbê, bèn sai hai người đi mời người đến chớ chậm trễ. Phierơ đứng dậy đi với hai người. Khi tới nơi, người ta dẫn Phierơ đến chỗ phòng cao; hết thảy các đờn bà góa đều đến cùng người mà khóc, và giơ cho người xem bao nhiêu áo xống và áo ngoài, lúc Đôca còn sống ở với mình đã may cho. Phierơ biểu người ta ra ngoài hết, rồi quỳ gối mà cầu nguyện; đoạn, xây lại với xác, mà rằng: Hỡi Tabitha, hãy chờ dậy! Người mở mắt thấy Phierơ, bèn ngồi dậy liền. Phierơ đưa tay ra đỡ cho đứng dậy; đoạn, gọi các thánh đồ và đờn bà góa đến, cho họ thấy người sống. Việc đó đồn ra khắp thành Giốpbê; nên có nghiều người tin theo Chúa. Còn Phierơ ở lại thành Giốpbê nhiều ngày, tại nhà người thợ thuộc da tên là Simôn.

Kinh Thánh cho biết Tabitha là một người nữ, bà còn được gọi là Đôca. Điểm nổi bật trong cuộc đời của bà là làm nhiều việc lành và hay bố thí. Những việc lành của bà được ghi lại cách cụ thể là bà đã may rất nhiều áo xống và áo ngoài cho rất nhiều đàn bà góa mà họ không đủ khả năng để may. Thật là một nghĩa cử cao đẹp. Bà đúng là một người nữ có một tấm lòng trắc ẩn đáng yêu đáng quý vô cùng. Tấm lòng bà đúng là một tấm lòng vàng rất đáng trân trọng và đáng để cho nhiều người trong chúng ta học hỏi và làm theo. Chúng ta đều biết chắc chắn điều nầy: Sự cứu rỗi linh hồn không đến từ việc làm lành, sự bố thí, hay công đức của con người mà đến từ đức tin của mỗi người đặt nơi Chúa Giê Xu (Êphêsô 2:8-9). Nhưng sau khi được cứu rồi, các tín nhân của Ngài phải bày tỏ đức tin của mình qua những việc thiện lành cách cụ thể trong đời sống. Gốc rễ của sự cứu rỗi là đức tin, còn bông trái của sự cứu rỗi là việc lành. Đôca không làm việc lành và bố thí để được cứu rỗi, nhưng bà đã được cứu rỗi bởi đức tin đặt nơi Chúa Giê Xu rồi và bà đã làm nhiều việc lành và hay bố thí để bày tỏ rằng bà là một tín nhân thật của Chúa Cứu Thế.

Ở đây, tôi không phân tích, chia sẻ những bài học quý báu từ phân đoạn Kinh Thánh nầy, nhưng tôi muốn nhân phân đoạn Kinh Thánh viết về bà Đôca - một người phụ nữ có nhiều việc làm đẹp đẽ nầy mà nói vài điều về một Ban Tương Trợ đã dùng tên bà Đôca để đặt cho Ban của mình, đó là Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca tại Hoa Kỳ.

Thật là tình cờ, một hôm, tôi mở email ra và đọc thấy một email với một địa chỉ lạ gởi tới cho tôi, tôi mở ra và đọc thì được biết đó là thư của bà Lê Tuyết Loan (LTL), ở Hoa Kỳ. Bà cho tôi biết là bà có đọc trên một tạp chí Cơ Đốc và có biết về công việc Chúa tại quê nhà và Chúa cảm động lòng bà muốn giúp đỡ một số quà cho những tín đồ nghèo ở vùng Quảng Nam. Sau một vài lần trao đổi thư từ và sau khi đã thống nhất với các thành viên trong Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca, bà đã đồng ý giúp một số quà cho những tín đồ tại HTTL Thu Bồn cũng như một số học bổng cho các em học sinh nghèo.Đuốc Thiêng 95

1 Những gì không rúng chuyển - ĐTPÂ
2 Thơ : Chúa toàn năng - Trần Nguyên Lam Bửu
3 Uy quyền của Đức Chúa Giê Xu - MS Nguyễn Văn Bình
4 Thơ: Loài người quý nhất - Trần Nguyên Lam Bửu
5 Phải chăng đạo Tin Lành là đạo bỏ ông bỏ bà - H4
6 Hồn ở đâu bây giờ? - Bình Tú Ngọc
7 Nhớ cha - H4
8 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
9 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
10 Xứ Do Thái hồi Chúa Giê Xu sinh ra - Mai Đào
11 Đêm nhớ về quê cũ - Bà Lê Văn Bắc
12 Thơ : Tất cả vì vinh hiển Đức Chúa Trời - Trần Nguyên Lam Bửu
13 Đọc truyện ngắn của Bà Lê Văn Bắc - Nguyễn Đình Bùi Thị
14 Đôca ngày nay - H4
15 Ước ao của tôi - Bình Tú Ngọc
Ngày 16.4.2008, bà LTL và một số thành viên trong Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca đã không quản ngại đường sá xa xôi mà đến với HTTL Thu Bồn. Mục Sư quản nhiệm và Ban Trị Sự đã chờ đợi sẵn để đón bà và các anh em một cách vui vẻ. Sau khi gặp gỡ, cầu nguyện, tâm tình với nhau, thay mặt Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca, bà LTL đã trao những phần quà đầy tình thương trong Chúa cho những tín đồ nghèo và một số các em học sinh nghèo của Hội Thánh. Ai nấy đều cảm động trước những nghĩa cử đẹp đẽ nầy của Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca, thông qua bà LTL. Sau buổi gặp gỡ, tặng quà, một bữa ăn thông công thân mật đã được chuẩn bị sẵn để tiếp bà và các anh em trong Ban. Mọi người cùng ăn uống với nhau trong tình yêu thân thương của Chúa thật vui vẻ.

Được biết, Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca được thành lập đến nay cũng đã hơn 3 năm rồi cùng với một tờ tạp chí Cơ Đốc khá đẹp và bổ ích mang tên Suối Thiêng do một nhóm những người nữ Cơ Đốc Việt Nam tại Hoa Kỳ thực hiện. Hơn 3 năm qua, ngoài việc xuất bản những tập san Suối Thiêng, mỗi quý một lần, để đem nguồn ơn phước thiên thượng đến cho nhiều tôi con Chúa cũng như những đồng bào Việt Nam thân yêu của chúng ta ở nhiều nơi, Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca đã làm được nhiều việc lành (theo gương bà Đôca ngày xưa) cho Hội Thánh của Đức Chúa Trời ở nhiều nơi trên đất nước hình chữ S của chúng ta, đem vinh hiển về cho Ngài. Một số những việc lành mà Đôca đã làm được trong thời gian qua, đó là tặng nhu yếu phẩm cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn; xây nhà tình thương cho những người quá nghèo; giúp đào giếng nước cho những vùng đông dân cư chưa có nước uống; tặng học bổng cho những học sinh nghèo, mồ côi, tật nguyền; giúp đỡ cho một số tôi tớ Chúa có hoàn cảnh khó khăn và một số công việc thuộc linh quý báu khác.

Tạ ơn Chúa đã cho tờ tạp chí Suối Thiêng được phát hành hơn 3 năm qua một cách đều đặn mỗi tam cá nguyệt để nâng đỡ đức tin cho tôi con Chúa nhiều nơi và rao giảng Đạo của Đức Chúa Trời cho nhiều người. Tạ ơn Chúa cũng đã cho Ban Tương Trợ Việt Nam Đô-ca được lập lên để theo gương bà Đôca mà làm nhiều việc lành và hay bố thí hầu bày tỏ tình yêu của Chúa Giê Xu một cách cụ thể, thực tế giữa vòng mọi người. Tạ ơn Chúa và tạ ơn Chúa! Nguyện vinh hiển thuộc về Ngài đời đời. Amen!

Lời Chúa trong Giacơ 1:27 dạy rằng : Sự tin đạo thanh sạch không vết, trước mặt Đức Chúa Trời, Cha chúng ta, là : thăm viếng kẻ mồ côi, người góa bụa trong cơn khốn khó của họ, và giữ lấy mình cho khỏi sự ô uế của thê gian. Quan tâm, giúp đỡ những người mồ côi, góa bụa, những người có những hoàn cảnh đáng thương trong cuộc sống là điều mà mỗi một con dân Chúa cần làm và phải làm, vì lời Chúa đã dạy như thế. Chúa Giê Xu của chúng ta khi còn ở thế gian, Ngài thấy những đám dân đông cùng khốn và tan lạc thì Ngài động lòng thương xót (Mathiơ 9:36). Và một khi Ngài đã động lòng thương xót thì Ngài luôn có những hành động cứu giúp một cách cụ thể. Không ai đau ốm, bịnh tật, đói khổ, cô đơn, buồn chán, tuyệt vọng khi đến với Ngài mà Ngài không ban ơn, cứu giúp cả. Xin Chúa cho mỗi tôi con của Chúa cũng có một trái tim yêu thương rộng mở và biết động lòng thương xót trước những nỗi bất hạnh của đồng loại chung quanh chúng ta và quyết tâm làm một điều cụ thể nào đó để khích lệ, nâng đỡ họ về phương diện thể xác, và đặc biệt là về phương diện linh hồn, hãy rao báo Tin Lành cứu rỗi của Đức Chúa Trời cho họ, để họ biết về Chúa và tin nhận Ngài như chúng ta hầu hưởng ơn cứu rỗi của Ngài như chúng ta đã được hưởng.

Nguyện Chúa ban phước dồi dào trên bà Lê Tuyết Loan và Ban Tương Trợ Việt Nam Đôca để làm thêm được nhiều việc lành tốt đẹp cho Chúa của chúng ta trên quê hương Việt Nam thân yêu. Amen!