Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Đuốc Thiêng - Người bạn đồng hành đáng yêu - Bình Tú Ngọc

Đuốc Thiêng 100, tháng 04 & 06 năm 2009


Tôi đã làm quen với Đuốc Thiêng (ĐT), một tờ Đặc san Cơ-đốc xuất bản hai tháng một lần tại Pháp, từ nhiều năm qua. Nếu tôi nhớ không nhầm thì cũng có hơn chục năm rồi chứ không phải ít.

Trong các sách báo Cơ-đốc được xuất bản hiện nay, phần lớn là ở nước ngoài, một trong những tờ báo mà tôi thích đọc và thường xuyên theo dõi, đó là tờ ĐT. Cứ hai tháng một lần, tôi mong sớm nhận được ĐT mới để đọc và cũng phôtô ra cho nhiều tôi con Chúa khác ở các nơi cùng đọc nữa. Mỗi lần nhận được ĐT mới là tôi đem phôtô ra cả trăm tập gởi đến các tôi con Chúa có nhu cầu. Có những lần, nhận được ĐT trễ, chưa phôtô kịp để gởi đi thì nhiều tôi con Chúa đã điện thoại đến hỏi thăm rồi, làm tôi thêm phần cảm động trong lòng. Với việc giới thiệu và phôtô ĐT ra cho nhiều tôi con Chúa ở các nơi có để đọc, tôi đã góp phần nhỏ để "quảng bá" ĐT ở Việt Nam. Nhờ đó mà ĐT đã trở nên khá quen thuộc với nhiều con dân Chúa, trong đó, có khá nhiều người cũng rất mến mộ ĐT và muốn được làm độc giả thường xuyên của ĐT.

Với tôi, ĐT là một trong những người bạn tinh thần rất quý đồng hành trên bước đường theo Chúa trong suốt thời gian dài trôi qua. Tôi ước mong Chúa cho ĐT sẽ cứ tiếp tục đồng hành cùng tôi trên linh trình theo Chúa như đã đồng hành trong suốt thời gian qua.

Tôi cũng tạ ơn Chúa đã cho tôi được góp phần bài vở của mình cho ĐT trong suốt thời gian dài trôi qua, cùng với nhiều tôi con Chúa khác ở các nơi trên thế giới để cùng khích lệ đức tin cho nhau cũng như rao truyền Tin Lành của Chúa cho đồng bào của mình ở rải rác các nơi trên các châu lục và ở quê hương Việt Nam.

Thời gian trôi đi nhanh thật là nhanh. Thấm thoát mà đến nay, ĐT đã ra được 100 số rồi. Cứ hai tháng một số, nhẩm tính vị chi đã 16 năm có dư. 16 năm ĐT được Chúa cho đồng hành cùng bạn đọc khắp nơi, nhất là bạn đọc Cơ-đốc để bày tỏ tình yêu của Chúa Giê-su cho mọi người. Đó là một phước hạnh và vinh dự lớn mà Chúa đã ban cho Ban Biên Tập ĐT và các cây bút viết cho ĐT.

Cái tên "ĐUỐC THIÊNG" được dùng để đặt cho tờ Đặc san cũng thật quý báu và phù hợp làm sao. Đạo của Chúa là Đạo của Sự Sáng, vì Chúa Giê-su là Chúa của Sự Sáng. Chính Chúa Giê-su đã phán rằng: “Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống” (Giăng 8:12). Phải chăng khi đặt tên nầy cho tờ báo, Ban Biên Tập đã lấy ý tưởng từ lời phán đó của Chúa Giê-su và từ câu Kinh Thánh trong Phi-líp 2:15: "hầu cho anh em ở giữa dòng dõi hung ác ngang nghịch, được nên con cái của Đức Chúa Trời, không vít, không tì, không chỗ trách được, lại giữa dòng dõi đó, giữ lấy đạo sự sống, chiếu sáng như đuốc trong thế gian". Nguyện Chúa ban cho mỗi con dân Ngài sẽ thật sự là ngọn đuốc thiêng chiếu sáng đạo của Chúa ra cho mọi người trong thời đại cuối rốt nầy. Nguyện Chúa tiếp tục dùng ĐUỐC THIÊNG như Ngài đã dùng trong suốt thời gian dài trôi qua để đem ánh sáng của đạo Chúa đến nhiều nơi nhiều chỗ có người Việt Nam ở trên thế giới nầy hầu cứu thêm nhiều người Việt Nam thân yêu của chúng ta về cho Chúa.

Qua ĐT, tôi biết thêm được một số bạn viết ở nhiều nơi khác trên thế giới như Mục Sư  Nguyễn Văn Bình, Lạc Hồ, Mai Đào, Võ Chánh Tiết, Ninh Quốc Bảo, Mục sư Trần Hữu Thành, bà Lê Văn Bắc, Mục Sư Nguyễn Hùng Vương, Mục Sư Nguyễn Văn Huệ, Mục Sư Tiến sĩ Tô Văn Út, Mục Sư Vũ Ngọc Văn, Trương Thanh Long, Dr. Trương Hoàng Lâm, Vinh Bằng, Trần Nguyên Lam Bửu, Đức Huy, Diệp Dung, BS. Vũ Văn Dzi, BS. Trường Xuân, Tú Ngọc Phô... và những anh chị em trong Ban Biên Tập. Những cái tên đó với tôi rất thân thiết, có những người tôi hân hạnh được diện kiến "mặt đối mặt" ở ngoài đời thật vui mừng, thật quý báu thay; nhưng cũng có những người tôi chưa một lần được gặp mặt bao giờ, chỉ mới "kiến kỳ thanh" qua bài viết trên ĐT thôi, thật tiếc. Tôi luôn ước ao có dịp nào đó Chúa cho  được "kiến kỳ hình" những bạn viết còn lại thì chắc là vui lắm. Hy vọng sẽ có được dịp đó. Chắc chắn là như thế!

Để kỷ niệm ĐT tròn 100 số, tôi có vài suy nghĩ tản mạn về ĐT, xem như là món quà tinh thần của tôi gởi tặng ĐT và Ban Biên Tập ĐT nhân dịp ra ĐT số 100. Qua đây, tôi muốn kính lời thăm và chúc sức khoẻ đến Mục Sư Nguyễn Văn Bình, Chủ Nhiệm Kiêm Chủ Bút của ĐT cùng Ban Biên Tập ĐT, cũng như tất cả quý bạn viết rất quý mến cho ĐT. Mong ước rằng, ĐT sẽ tiếp tục được Chúa dùng cách thật hữu ích cho công việc Chúa trong thời gian tới. Xin Chúa ban phước dồi dào trên Mục Sư Chủ Nhiệm và Ban Biên Tập để tiếp tục làm cho ĐT ngày càng được đáng yêu hơn nữa trong lòng bạn đọc khắp nơi. Xin Chúa ban ơn càng thêm trên các bạn viết của ĐT để chúng ta cùng nhau tiếp tục đóng góp những bài vở chất lượng hơn nữa cho ĐT, người bạn tinh thần yêu quý của mỗi một chúng ta, để cho ĐT ngày càng được có thêm nhiều bạn đọc yêu mến.

Với ai thì không biết, nhưng với tôi, ĐT mãi là một người bạn tinh thần mà tôi thương yêu, quý mến, người bạn đồng hành rất đáng yêu của tôi.

Xin chúc ĐT tiếp tục được Chúa dùng một cách đẹp lòng Ngài cho nhiều tôi con Chúa cũng như thân hữu, đồng bào Việt Nam thân yêu gần xa, đây đó. Đuốc Thiêng 100

01 Thiên đàng - ĐTPÂ
02 Hát nói: Ngày phán xét - Trần Nguyên Lam Bửu
03 Chúa Giê-xu chịu thương khó - Quyền Linh
04 "Các ngươi phải yêu nhau" - H4
05 Thơ: Cảm tạ Chúa Giê-xu - Linh Quyền
06 Áp-ra-ham theo lời Chúa gọi - Mục sư Trần Hữu Thành
07 Tiểu sử Thánh ca - Fanyia
08 Thơ: Lời Chúa - Đức Huy
09 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
10 Thơ: Hè về - Đức Huy
11 Đọc "Biển rộng hai vai" của Lữ Thành Kiến - Nguyễn Đình Bùi Thị
12 Quanh ta ngậm ngùi - Bà Lê Văn Bắc
13 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
14 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
15 Đuốc Thiêng - Người bạn đồng hành đáng yêu - Bình Tú Ngọc
16 Vài nét về Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần thứ 21 - TĐTN Trương Đức Huy
17 Tin Tức - Vinh Bằng