Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Vài nét về Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần 21 - TĐTN Trương Đức Huy

Đuốc Thiêng 100, tháng 04 & 06 năm 2009


Buổi sáng thứ bảy, một ngày mới, dù thời tiết khá lạnh và có mưa lất phất, nhưng ngoại cảnh vẫn không là những chi phối vì trong tâm hồn chúng tôi cảm thấy phấn khởi vui mừng để chuẩn bị dự Hội Đồng. Chúng tôi thay đổi y-phục chỉnh tề chuẩn bị để cùng nhau lái xe đến Nhà thờ Pontault-Combault cách nhà ÔB Ms. GHT không quá xa, đây là một ngôi Thánh Đường thật đẹp và rất rộng rãi có nhiều phòng ốc để thanh thiếu niên sinh hoạt, riêng toà nhà Thờ Phượng được kiến trúc rất đặc biệt khi vào nhóm họp tâm thần lại càng vui thỏa và cảm nhận được mình đang đến với Chúa, một cách rất mật thiết, tại phòng ăn  mọi người dùng bữa điểm tâm, trà, và cà-phê thật ngon miệng do ban tổ chức khoản đãi thật chu đáo.

Giờ khai mạc Hội Đồng Giáo Hạt 21 được diễn ra vào đúng 10 giờ 30 sáng nay, Mục Sư GHT Nguyễn Văn Bình  chào mừng Hội Đồng và giới thiệu Diễn Giả cùng mọi người xa gần với nhau. Với những bài đơn ca, hợp ca tôn vinh Chúa, đọc Kinh Thánh đối đáp, suy niệm Lời Chúa Cô-lô-se 1:12-14. Mục Sư Bình cầu nguyện khai lễ trong một tinh thần trang nghiêm, nguyện xin  Đức Chúa Trời Ba Ngôi ban đầy ơn và lẽ thật trong suốt Hội Đồng lần thứ 21 này, cả Hội Đồng cùng chung nhau đọc ba lần câu khẩu hiệu "Nếp Sống Xứng Đáng" (Cô-lô-se 1:10).

Thầy TĐ. Hồ Văn Út-Hai hướng dẫn chương trình, qua một vài nghi thức tổ chức, mọi người nao nức được nghe Lời Chúa, quả đúng như sự ao ước mà chính mình tôi cũng cảm nhận, Mục sư diền giả Trần Trọng Nha đã giảng Bồi Linh sáng nay cho Hội Đồng với chủ  đề "Lời kêu gọi đến nếp sống xứng đáng" (Cô-lô-se 1:3-14).

Mục sư Nha đã chú giải những yếu điểm về tính dục của con người sống trong thế gian, do tà thần cám dỗ khiến cho khắp nhân loại trở nên bại hoại, ông cho biết chính Phao-lô đã viết thư tín Cô-lô-se trong khi Phao-lô còn ở trong tù tại La-mã, để kêu gọi và dạy dỗ các tín hữu Cô-lô-se phải ăn năn sám hối, đối đầu với sự cám dỗ và những tính dục của con người qua nhiều tính chất và hình thức mà ma quỉ xui khiến. trong phân đoạn Kinh Thánh này Mục Sư Nha đã đề cập đến 3 đặc điểm:

*1)  Hội Thánh Đức tin: đây là món quà mà Đức Chúa Trời ban cho người nhận biết Chúa và bước đi theo Ngài (Gia-cơ 2:17 / Ga-la-ti 2:20).

*2) Hội Thánh Yêu Thương: qua những thử nghiệm khó khăn đau khổ trên bước đường vác thập giá bước đi và hầu việc Chúa, thì sự yêu thương lẫn nhau trong Hội Thánh của Chúa là một điều mà Ngài luôn luôn khuyên dạy.

*3) Hội Thánh Hy-Vọng: vì như Kinh Thánh có bày tỏ rằng nguồn hy-vọng của con người là nhờ sự thương xót bởi sự hy sinh chết trên thập tự giá và sự sống lại của Đức Chúa Jêsus Christ nhờ vào ân điển này mà con người có nguồn trông cậy và hy vọng vào một sự sống vĩnh cửu trên thiên đàng (1 Phi-e-rơ 1:3).

Mục Sư Nha bày tỏ một cách mạch lạc tha thiết để cho Hội Đồng nhìn thấy được qua những điều đau thương và nước mắt là giá phải trả mà người bước đi theo Chúa do Đức Chúa Trời thử nghiệm, hầu cho đời sống thuộc linh  tăng trưởng để được Ngài thay đổi địa vị làm con cái thật của Chúa và nhận lấy một địa chỉ mới bảo đảm trong nước thiên đàng của Ngài.

Là con dân của Chúa chúng ta phải lấy lòng biết ơn và tôn vinh Ngài mãi mãi.

Hội Đồng dùng bữa ăn trưa trong một không khí thân mật, buổi trưa nay có những món ăn rất ngon và đậm tà hương vị của quê hương, đặc biệt nhất là món phở bò tái và vò viên do ban tổ chức khoản đãi, mọi người đã khen ngợi và riêng tôi thì quá khâm phục!

Hội Đồng tiếp nối chương trình vào lúc 14 giờ 30, chiều nay có hai phần của chương trình, phần thứ nhất là giảng bồi linh và phần thứ hai là bầu cử.

Chiều nay bà Huỳnh Hữu Phước hướng dẫn chương trình và Ms. Nha giảng Bồi Linh với chủ đề "Đấng kêu gọi đến nếp sống xứng đáng" (Cô-lô-se 1:14-23).

Mục sư Nha nhấn mạnh và cho Hội Đồng biết như thế nào là sống với Chúa một cách xứng đáng, nguyên tố để có nếp sống xứng đáng với Chúa là phải nhận biết Ngài, thờ phượng Chúa một cách hết tâm thần và lẽ thật, Chúa Jesus Christ là hình ảnh của Đức Chúa Trời vì thế ai thấy Chúa Jesus là thấy Cha Ngài. cùng một thể ấy vì sự hiểu biết của chúng ta chỉ giới hạn mà thôi, nhưng qua Đức Chúa Jêsus chúng ta đặt nền tảng đức tin và nhờ vào đó mà chúng hiểu biết về Đức Chúa Trời. Kinh Thánh bày tỏ cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Jêsus là Đức Chúa Trời và là Đấng đầu tiên từ những kẻ chết sống lại quyền năng của Ngài vô tận vô biên, điều này đã mặc khải  và minh chứng cho nhân loại nhận thức rõ ràng Đức Chúa Jesus có thần tánh và Nhân tánh (Rô-ma 8:28).

Điểm cá biệt của người có nếp sống xứng  ở đây  là  xứng đáng cho Chúa chứ không phải xứng đáng cho người khác, nói một cách khác là Cơ-đốc-nhân tìm được một chỗ trong Chúa và Chúa ở trong người ấy. Chúng ta phải hiểu biết tận tường rằng: Sự chết và sống lại của Đấng Christ là sự dọn đường cho chúng ta tìm đến với Đức Chúa Trời một cách trọn vẹn và hình thành. Ngài sửa đổi, thay thế vào tâm hồn chúng ta sự mới mẻ, thanh khiết, những gì xưa cũ xấu xa sẽ trở nên mới và tốt đẹp. Nhờ đó chúng ta được hàn gắn những vết rạn nức và hoà thuận với Đức Chúa Trời, được Ngài tha thứ và xưng công nghĩa.
Sau phần bầu cử lại các thành viên trong Ban Chấp sự của Hội Thánh, Hội Đồng chấm dứt chương trình, sau lời cầu nguyện dâng tân ban chấp hành lên cho Chúa của Ms. Trần Trọng Nha.

Hội Đồng cùng nhau dùng bữa ăn chiều do ban tổ chức khoản đãi thịnh soạn, mọi người thông tâm tình vui vẻ với nhau và chia tay ra về, chúng tôi và Ms, Nha thì trở về tư gia của ÔB Ms. Bình và ngơi nghỉ tại đây.

Sáng Chúa Nhật 26/04/09 chúng tôi thật cảm động vì gia đình ÔB Ms.Bình thức dậy rất sớm để lo thêm những chi tiết cho chương trình như về phần văn phòng phẩm cho buổi sáng hôm nay sẽ có một chương trình huấn luyện trưởng các ban ngành  tại tư gia của Thầy Cô TĐTN Phan Phụng Khánh  cũng ở trong vùng Lognes.

Sáng nay chúng tôi chuẩn bị nhanh chóng và cùng lái xe đến nhà Thầy cô Khánh, tại đây mọi người dùng bữa điểm tâm và uống cà-phê thật vui vẻ đầm ấm, sau đó theo lịch trình của ban tổ chức mọi người đã tham gia đông đủ, căn phòng tiếp khách  sau giờ điểm tâm đã được xếp đặt trở thành lớp học huấn luyện, Ms. Bình Hướng dẫn chương trình và Ms. Nha giảng dạy.

Cảm tạ Chúa trong chương trình Huấn luyện nhân sự này chúng tôi phần đông những người tham dự đã lãnh hội được nhiều chi tiết và phương thức để làm thế nào Hội Thánh được phát triển nhờ vào sự cộng tác của các chấp sự, có được sự phát triển thì các chấp sự phải có chức vụ thuộc linh đó là trách nhiệm và bổn phận phải cầu nguyện, kiêng ăn và học hỏi Kinh Thánh (Công-vu 6:4,  I Ti-mô-thê 2:1, 8, II Ti-mô-thê 2:15).

Trong chương trình Huấn luyện Ms. Nha cũng đã giảng dạy cho khoá sinh về những phương cách để sinh hoạt thông công dùng những mối liên hệ trong Hội Thánh như chăm sóc các nhóm nhỏ về thuộc linh, truyền giảng và phần thăm viếng các nhu cầu xã hội trong Hội Thánh và chăm sóc những người mới đến với nhóm hoặc Hội Thánh. Cảm tạ Chúa trong chương trình huấn luyện này đã giúp đỡ các học viên ý thức được những vai trò và trách nhiệm, đây cũng là những bí quyết để tạo nên nhiều kết quả trong nhiều lãnh vực khác nhau mà một chấp sự hay một thành viên trong một Hội Thánh tại địa phương nơi mình sinh hoạt có thể giúp đỡ vị Mục sư chăn bày thêm, để chia bớt những công việc và gánh nặng.

Mọi người dùng cơm trưa do Thầy Cô Khánh khoản đãi buổi trưa hôm nay sau khóa học rất ngon miệng thật vui vẻ và thoải mái, sự tiếp đãi ân cần của Thầy Cô Khánh cũng là những thân thương cảm xúc cho mọi người tham dự và riêng gia đình của chúng tôi chuyến đi Paris lần này.

Sau khi tạm từ giã Thầy Cô TĐ Khánh tại Lognes chúng tôi cùng nhau lái xe đến trung tâm của thủ đô Paris để tham dự buổi Thờ Phượng Chúa và cũng là phần cuối  chương trình của Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần 21 này.

Ngôi Thánh Đường Trinité Paris 13 nằm trên một khuông viên rộng lớn ngay quận 13 Paris. Nơi mà chúng tôi đã đôi lần đến để dự các buổi lễ Giáng sinh và lễ Thờ phượng Chúa vào các dịp tết Nguyên Đán những năm xưa. Vẫn là những hình ảnh quen thuộc, ưu ái không phai nhòa trong tiềm thức, kỷ niệm bao giờ cũng là những bức tranh khó quên và cũng có thể là những phần của một cuốn phim được chiếu lại mỗi khi người ấy tình cờ xem lại.

Chiều nay Thầy TĐTN Phan Phụng Khánh hướng dẫn chương trình, sau những bài đơn và hợp ca tôn vinh Chúa cùng các nghi thức trong giờ thờ phượng Chúa, Mục sư diễn giả Trần Trọng Nha với chủ đề "Biểu hiện của nếp sống xứng đáng" (Cô-lô-se 3:1-17).

Mục sư Nha nhấn mạnh đến quan điểm chính của bài giảng làm thế nào để biểu hiện một nếp sống xứng đáng với Chúa, đó là Cơ-đố-nhân phải có một lối sống hướng thượng, phải để cho Chúa quyền tể trị, chứ không để cho quyền cai trị của thế gian (ma-quỉ) cai trị trong sự tội lỗi, người Cơ-đốc luôn tìm cầu Ý Chúa bằng sự khao khát Lời Kinh Thánh. Lại luôn tích lũy của cải trên trời, vì của cải thế gian không vững bền mà chỉ là sự hư không và tan biến mai một.

Theo Lời giảng giải của Mục sư Nha muốn tích chứa của cải ở trên trời thì phải bằng cách:

*Dâng hiến
*Cầu nguyện
*Hy-sinh giờ giấc để hầu việc Chúa
*Đeo đuổi nếp sống thánh khiết
*Phải có lời nói nhân hậu
*Phải làm sao có nếp sống xứng đáng đề được Chúa ban cho giá trị làm con cái của Ngài (giống hình ảnh Ngài)
*Sống yêu thương và tha thứ lẫn nhau trong gia đình, Hội Thánh và cộng đồng.

Qua những nguyên tắc chính yếu:

*Nhân từ
*Nhường nhịn
*Yêu thương
*Mềm mại
*Tha thứ
*Sự sống có tính chất xây dựng trong Chúa và Hội Thánh của Ngài
*Sống với mọi người
*Trong gia đình vợ phải vâng phục chồng và chồng phải đối đáp cùng một thể ấy với vợ vủa mình

Theo lời Mục sư Nha giải bày cho Hội Đồng rõ ràng đó là: Đức Chúa Trời vừa thánh khiết và công bình nên chúng ta là con cái thật của Chúa cần phải có kinh nghiệm được sự chết và sự sống lại của Ngài, để mối quan hệ của chúng ta với Chúa bền vững, bằng lòng trung kiên kính sợ Chúa là nền tảng cho một nếp sống xứng đáng, biểu biện được nếp sống này là tùy vào mỗi người trong chúng ta đối với Chúa và đó là những của cải bền lâu vững vàng ở trên thiên-đàng.

Sau bài giảng Bồi Linh, Mục sư Bình  giới thiệu tân ban chấp hành của Hội Thánh Paris, Mục sư Nha đã  cầu nguyện đặc biệt dâng tân ban chấp hành này lên cho Chúa.

Mục sư GHT Nguyễn văn Bình lên tuyên bố bế mạc Hội Đồng cầu nguyện và chúc phước, Mục sư  cũng dâng lời cảm tạ Chúa đã dùng Mục sư diễn giả Ts. Trần Trọng Nha giảng Lời Chúa cho Hội Đồng Giáo Hạt lần 21 này tràn đầy phước hạnh, Mục sư đã thay mặt Hội Đồng cám ơn Mục sư Nha đã không quản ngại đường xá xa xôi và giờ giấc khó khăn từ Hoa kỳ đã đến Paris pháp để giảng cho Hội Đồng vào những ngày này.

Buổi lễ Thờ phượng đã chấm dứt trong một sự vui thoả mọi người như vừa được nhận cho mình một món quà thuộc linh quí báu.

Sau bửa ăn chiều thịnh soạn do ban tổ chức của Hội Đồng khoản đãi,  mọi người chia tay từ giã nhau trong một sự ưu ái quyến luyến.

Không có gì vui khi lại được gặp gỡ nhau, nhưng cũng không gì buồn là lại phải tạm giã từ nhau, mọi người hứa hẹn mong có cơ hội tái ngộ vào Đại Hội Đồng Âu Châu năm nay tổ chức vào kỳ hè cuối tháng bảy tại Hoà lan.

Sau khi bịn rịn từ giã mọi người,Anh Ngôn đã đưa gia đình bốn người chúng tôi ra sân bay CDG-Paris để về lại Hamburg, chúng tôi cũng cám ơn anh Ngôn với tâm tình đó chúng tôi cũng vừa như được học hỏi từ anh một nghiã cử một cái gì thân thương mà chỉ những Cơ-đốc-nhân mới thấy rõ sợi giây gắn bó yêu thương như Lời Chúa dạy.

Tiếng động cơ của máy bay chuyển động, trong một vài khoảnh khắc cái cảm giác lâng lâng như bay bổng cũng là lúc chúng tôi và những người đồng hành được bay bổng lên cao, nhìn xuống sau lớp mây mù  thủ đô Paris nhỏ dần nhỏ dần và chúng tôi biết là mình đang bỏ lại khoảng không gian này thật sự với một tâm hồn nuối tiếc hoà lẫn một sự vui thỏa vì từ ở nơi mình vừa rời xa vẫn còn lại một sự ngọt ngào đó là những ngày ngắn ngủi sống và chia sẻ với nhau không chỉ là những bữa ăn thuộc thể mà là được no nê qua những bữa ăn thuộc linh, cảm tạ Chúa vô cùng. Amen!Đuốc Thiêng 100

01 Thiên đàng - ĐTPÂ
02 Hát nói: Ngày phán xét - Trần Nguyên Lam Bửu
03 Chúa Giê-xu chịu thương khó - Quyền Linh
04 "Các ngươi phải yêu nhau" - H4
05 Thơ: Cảm tạ Chúa Giê-xu - Linh Quyền
06 Áp-ra-ham theo lời Chúa gọi - Mục sư Trần Hữu Thành
07 Tiểu sử Thánh ca - Fanyia
08 Thơ: Lời Chúa - Đức Huy
09 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
10 Thơ: Hè về - Đức Huy
11 Đọc "Biển rộng hai vai" của Lữ Thành Kiến - Nguyễn Đình Bùi Thị
12 Quanh ta ngậm ngùi - Bà Lê Văn Bắc
13 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
14 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
15 Đuốc Thiêng - Người bạn đồng hành đáng yêu - Bình Tú Ngọc
16 Vài nét về Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần thứ 21 - TĐTN Trương Đức Huy
17 Tin Tức - Vinh Bằng