Đặc san báo Đuốc Thiêng - Tiếng nói của Hội thánh Tin lành Việt Nam Paris (Pháp)

Cuộn chỉ thời gian - Nguyễn Đình Bùi Thị

Đuốc Thiêng 99, tháng 02 năm 2009Hồi xưa, có một hoàng tử nhỏ tuổi, luôn muốn mình mau lớn để được tự do thụ hưởng cuộc sống như người lớn. Một hôm, hoàng tử nằm mơ thấy một vị thần, trao cho chàng ống chỉ và nói: “Muốn thời gian đi nhanh thì kéo chỉ ra. Một vòng quay của chỉ tương đương với một năm, càng kéo nhiều vòng, năm đi càng nhanh, nhưng nên nhớ chỉ kéo ra rồi, không bao giờ quấn lại được”.

Hoàng tử hồi hộp, thích thú cầm ống chỉ kéo mạnh một cái, chàng trở thành một chàng thanh niên đẹp trai, rồi chàng kết hôn với một công chúa. Kéo thêm ít vòng nữa, chàng nối nghiệp vua cha làm vua. Thích chí, chàng kéo thêm mấy vòng, bỗng giật mình thấy đầu điểm tóc bạc. Trên tay, ống chỉ còn rất ít, thấy cái chết như cận kề. Chàng sợ hãi và hối tiếc, vì mình đã mở cuộn chỉ quá nhanh, chàng cố quấn chỉ trở lại mà không được.

Đó là câu chuyện rất hay trong sách giáo khoa ngày thơ ấu. Câu chuyện nhắc nhở chúng ta về tính chất đặc trưng của thời gian là một đi không trở lại bao giờ. Vì vậy, chúng ta cần phải biết sử dụng thời gian trong cuộc đời của mình  sao cho tốt nhất, đừng phung phí nó.

Trên mặt đồng hồ treo ở thánh đường Chester, Anh quốc, có ghi một câu rất hay: “Khi tôi còn là một bé con, khóc và ngủ, thời gian bò đi. Khi tôi là thằng bé cười và nói, thời gian bước đi. Kế đó, khi tôi trở thành một chàng trai, thời gian chạy đi. Nhưng khi tôi đã già, thời gian bay đi.”

Theo ông Denis Waitley, có hai thứ quý giá nhất trên đời mà mình chỉ biết giá trị của nó khi mất đi, đó là sức khoẻ và thời gian. Samuel Smiles thì cho rằng thời gian là quý nhất vì khi chúng ta mất tiền bạc, chúng ta có thể tìm kiếm lại bằng sự cần cù; mất kiến thức, bù lại bằng sự học hỏi; mất sức khoẻ, có thể bù lại bằng sự tiết độ và thuốc men; nhưng mất thời gian là mất… luôn, không tìm kiếm lại được bao giờ.

Qua đó, chúng ta biết thời gian thật là quý giá cho chúng ta. Chúa ban cho mỗi một người một quỹ thời gian khác nhau trên trần gian nầy, có người dài, có người ngắn, tuỳ theo ý mà Ngài lấy làm tốt lành. Nhưng điều quan trọng không phải là chúng ta sống bao lâu, mà bèn là sống như thế nào? Không phải là độ dài của đời sống, mà bèn là ý nghĩa của nó. Thời gian của chúng ta nằm trong tay Chúa, đời sống của chúng ta nằm trong quyền kiểm soát của Ngài. Cho nên nếu chúng ta không biết dành ưu tiên thời gian trong cuộc đời của mình để thờ phượng Chúa, học hỏi Kinh Thánh là lời của Ngài, cầu nguyện tương giao với Ngài, là chúng ta có tội với Ngài vậy. Hãy ưu tiên dành thì giờ cho Chúa trước hết, vì chính Ngài đã ban thì giờ cho chúng ta, đừng chỉ dành cho Ngài thì giờ còn lại thừa thải của chúng ta. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta: “Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi đều ấy nữa.” (Ma-thi-ơ 6:33).

Bạn đã dành thì giờ của mình để tìm kiếm Chúa và sự công bình của Ngài trước hết chưa? Người chưa tin Chúa, họ dành thì giờ của họ trước hết và hầu hết để tìm kiếm cơm áo, gạo tiền, còn chúng ta là những Cơ-đốc nhân, Chúa muốn chúng ta phải sống khác họ, ấy là chúng ta phải dành thì giờ của mình trước hết để tìm kiếm Chúa và sự công bình của Ngài, rồi sau đó mới để thì giờ còn lại cho việc kiếm sống. Đây là lời Chúa dạy và cũng là mạng lệnh của Ngài cho con dân Ngài khi sống giữa trần gian nầy. Mạng lệnh Ngài ban có kèm theo một lời hứa chắc chắn, ấy là nếu chúng ta quyết tâm tìm kiếm Chúa trước hết, thì Ngài sẽ ban cho chúng ta mọi nhu cầu cần yếu hằng ngày về cơm áo, gạo tiền, mà người chưa tin Chúa phải lo ngay ngáy để kiếm tìm. Để có thể làm theo được lời phán của Chúa đã truyền dạy, đòi hỏi mỗi con dân của Ngài phải có đức tin đặt nơi Chúa và phải bước đi với Ngài bằng đức tin mỗi ngày như là con tin vào cha mẹ mình vậy.

Nếu bạn có đức tin đặt nơi Chúa và bước đi với Ngài bằng đức tin mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ kinh nghiệm được sự lo liệu kỳ diệu của Chúa dành cho đời sống của bạn. Có một câu Kinh Thánh quý báu mà tôi muốn dùng để tặng bạn trong mùa Xuân nầy, câu ấy được chép trong sách Phi-líp 4:19 như sau: “Đức Chúa Trời tôi sẽ làm cho đầy đủ mọi sự cần dùng của anh em y theo sự giàu có của Ngài ở nơi vinh hiển trong Đức Chúa Giê-su Christ.” Đức Chúa Trời của chúng ta đang tin cậy và thờ phượng là Đức Chúa Trời của sự giàu có, vinh hiển vô cùng. Vậy thì,  chúng ta không nên quá bận tâm, lo lắng về vấn đề cơm áo, gạo tiền, để đến nổi không còn thì giờ tốt đẹp nào dành cho Chúa cả, mà  chỉ dành cho Ngài những chút thì giờ thừa thải còn lại, nếu có.

Xin Chúa giúp đỡ bạn và tôi để chúng ta biết dành thì giờ ưu tiên cho Chúa trước hết ngay trong mùa Xuân nầy, vì cuộn chỉ thời gian không dừng lại đợi chờ bất cứ ai. Chúa xứng đáng đi đầu và đứng đầu trong cuộn chỉ thời gian mà Ngài đã ban tặng cho mỗi một chúng ta.

Nguyện Chúa ban ơn phước cho bạn cũng như cho tôi.

Ai chưa tin nhận Chúa Giê-su làm Chúa, làm Chủ cuộc đời, đang sống trong lo âu, khắc khoải về cuộc sống mỗi ngày, thì xin mời hãy đến với Chúa Giê-su ngay, Ngài sẽ ban cho sự yên nghỉ ở trong Ngài. Ngài cũng sẽ ban cho sự khôn ngoan để biết sử dụng thời gian của cuộc đời mình một cách có ý nghĩa nhất.

Sống ngoài Chúa Giê-su, con người sẽ mải lo toan về cuộc sống đến nổi cảm thấy chán chường, mệt mỏi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay trở về với cát bụi và sẽ hư mất đời đời. Nhưng sống trong Chúa Giê-su, chắc chắn con người sẽ nhận được một đời sống bình an, phước hạnh thật sự, sống vui tươi và đầy hy vọng cho đến khi từ giã cuộc đời nầy để bước vào cuộc sống đời đời tuyệt diệu với Chúa.

Kính mời quý vị và đồng bào hãy sớm đến tin thờ Chúa Giê-su ngay trong mùa Xuân nầy để cuộc đời còn lại của chúng ta sẽ mãi mãi là mùa Xuân, vì có Chúa ngự trị trong tâm hồn.

Nguyện Chúa ban ơn phước dư dật cho tôi cũng như cho bạn ngay hôm nay, ngay trong mùa Xuân nầy, chứ không phải là ngày mai hay là mùa Xuân sau.

Xuân Kỷ Sửu 2009

Đuốc Thiêng 99

01 Bao lâu? - ĐTPÂ
02 Thơ: Chúc Tết - Tiền Đăng
03 Năm mới: người mới - Mục sư Nguyễn Văn Bình
04 Thơ: Xuân về - Bình Tú Ngọc
05 Cuộn chỉ thời gian - Nguyễn Đình Bùi Thị
06 Mùa Xuân của Anh Hai Mít - Mai Đào
07 Thơ: Tết về thăm quê hương - Linh Quyền
08 Đời chẳng ai ngờ - Vinh Bằng
09 Thơ: Sống kết quả - Bình Tú Ngọc
10 Thương lắm quê hương tôi - Bà Lê Văn Bắc
11 Thơ: Cảm thương - Võ Chánh Tiết
12 Xứ Do Thái khi Chúa Jêsus khởi sự công tác - Mai Đào
13 Tiểu sử Thánh Ca - Phan Gia
14 Giêrusalem, 4000 năm lịch sử - Lạc Hồ
15 Sinh ra từ phần mộ - Mỹ Khánh Fleckner
16 Tin Tức - Vinh Bằng