Đặc san báo Đuốc Thiêng - Chủ bút Mục sư Nguyễn Văn Bình

Tin Tức - Vinh Bằng

Đuốc Thiêng 104, năm 2011


Tin Hội Thánh khắp nơi


*Lể Kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Việt Nam

Kể từ tháng 4 năm 2011, Hội Thánh Tin Lành người Việt Nam khắp nơi, từ Việt Nam tới hải ngoại nơi đâu cũng đều long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Việt Nam như niềm vui lớn của con dân Chúa. Tại Đà Nẵng, Hà Nội, Sàigòn các buổi lễ diễn ra thật uy nghi chưa từng có trong lịch sử Hội thánh. Có nơi hằng chục ngàn người dự nhóm, các buổi truyền giảng trong 3 nơi nầy có hơn 3.000 người tiếp nhận Chúa. Tại Canada, tại Hoa kỳ, tại Úc, các buổi lễ diễn ra làm vui thỏa cho con cái Chúa. Có lẽ Lễ Kỷ Niệm 100 Năm Tin Lành truyền đến Việt Nam sau hết là tại Vĩnh Long vào đầu tháng 12 năm 2011.

Tại Paris, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Giáo Hạt Pháp, dành trọn Hội Đồng Giáo Hạt lần thứ 23, từ ngày 30/4 đến 1/5/2011 để tổ chức ngày vui nầy, với chủ đề: «Nhắc lại công việc của Đức Giêhôva» (Thi thiên 77:11), có sự hiện diện của Ông bà MS Daniel Bordreuil, cựu giáo sĩ Việt Nam, và quý vị MS Đặng Đức Tín, MS Hoàng Ái thuộc hệ phái Phước Âm Liên Hiệp (CMA) tại Pháp, là 3 diễn giả cho ngày lễ, cùng bài thuyết trình «100 năm Tin Lành Việt Nam» của MS Nguyễn văn Bình, cựu Giáo sĩ truyền giáo tại vương quốc Lào.

Tại Francfurt (Đức), nhân Đại Hội Tin Lành Việt Nam lần thứ 27, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Âu Châu cũng tổ chức ngày lễ trọng đại nầy với chủ đề: «Hãy cảm tạ Chúa» (Thi thiên 136:2-3) với sự họp mặt của hầu hết hệ phái Tin Lành Việt Nam tại Âu Châu, các diễn giả và thuyết trình viên gồm: MS Thái Phước Trường, Hội Trưởng Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, MS Tô văn Út, Hội Trưởng Hội Thánh Giám Lý tại VN, MS Trần Trọng Nha, Viện Trưởng Viện Thần Học Phước Âm Liên Hiệp Thế Giới. Ngoài ra còn có MS Nguyễn văn Bình, thuyết trình về lịch sử 100 năm Tin Lành VN và giảng cho buổi lễ bế mạc, Bà MS Nguyễn văn Bình giảng đặc biệt cho đêm Phụ nữ và  cô TĐ Đỗ Hoàng Anh giảng cho đêm Thiếu Nhi Âu Châu.


*Hội Đồng gia tộc

Hội Đồng Gia Tộc lần thứ 4 của con cháu Cụ Võ văn Điệp đã được tổ chức tại nhà hàng Hương Sen (Vĩnh Long) ngày 7-6-2011, với chủ đề: “Kế thừa nguồn cội” theo câu Kinh thánh: “Mão triều thiên của ông già, ấy là con cháu; còn vinh hiển của con cái, ấy là ông cha” (Châm ngôn 17:6), với gần 500 người trong gia tộc tham dự trong một chương trình thông công, gặp gỡ, ca hát thờ phượng và bồi linh, cùng dự tiệc chung vui với nhau.

Diễn giả là MS Nguyễn Thành Kính, đại diện Tin Lành tỉnh Vĩnh Long, dùng lời Chúa trong Hêbơrơ 13:7, kêu gọi con cháu trong gia tộc “Hãy nhớ những người dắt dẫn mình, đã truyền đạo Đức Chúa Trời cho mình. Hãy nghĩ xem sự cuối cùng đời họ là thể nào, và học đòi đức tin họ”.

Cụ Võ văn Điệp là một trong những người tin Chúa đầu tiên khi Tin Lành truyền đến Vĩnh Long. Từ 9 người con của Cụ chia ra làm 9 họ tộc, tính đến đời thứ 6, con cháu của cụ hiện nay lên tới gần 3000 người, trong đó có khoảng 90% tin Chúa, có chừng 30 Mục sư, Truyền đạo hầu việc Chúa cả ở VN lẫn hải ngoại. Cứ 2 năm một lần, con cháu Cụ đều trở về Vĩnh Long tổ chức Hội Đồng Bồi Linh Gia Tộc để khích lệ con cháu bước đi trong đức tin kính sợ Chúa và phục vụ Ngài hầu danh Chúa được cả sáng.

*Chuyến viếng thăm mục vụ

Sau khi đi dự Đại Lễ Kỷ Niệm 100 năm Tin Lành Truyền đến Việt Nam tại Đà Nẵng và Sàigòn, và sau khi tham dự Đại Hội cùng lễ Kỷ Niệm 100 năm Tin Lành truyền đến VN tại Francfurt (Đức) của Hội Thánh Tin Lành việt Nam Âu Châu, Ông bà MS Nguyễn văn Bình, Giáo Hạt Trưởng Hội Thánh Tin Lành VN tại Pháp dành thì giờ hơn 2 tháng từ 25-8-2011 đến 30-11-2011 thăm viếng và giảng lời Chúa tại 11 Hội thánh như ở Vancouver (Canada), ở các tiểu bang Arkansas, Ohio và California (Hoa kỳ), cùng tham dự Hội đồng khu vực Tây Bắc Hoa kỳ - Canada, các buổi hiệp nguyện bồi linh của Liên Hữu Thế Giới và của Giáo Hạt Hoa kỳ. Chúa ban cho hành trình viếng thăm mục vụ các Hội thánh vô cùng phấn khởi, đầy ý nghĩa và phước hạnh.

Tin Hội Thánh Giáo Hạt Pháp

*Hội thánh Strasbourg

Từ một năm qua, cộng đồng con dân Chúa tại Strasbourg được Ủy Ban Truyền Giáo Tin Lành VN Âu Châu đến truyền giảng và thu góp con cái Chúa nhóm lại thờ phượng Chúa hằng tuần với sự hiệp tác của TĐ Đỗ Hữu Ban, TĐ Nguyễn Đức Đảo và TĐ Nguyễn Duy Khánh từ Đức sang tạm thời chăm sóc mỗi tuần. Ngày 16-8-2011, đại diện Hội thánh Tin Lành tại đây đã chính thức viết đơn xin gia nhập vào Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Âu Châu và Giáo Hạt Pháp. Ngày Thứ Bảy 19-11-2011, MS Nguyễn văn Bình , Giáo hạt Trưởng Giáo Hạt VN tại Pháp cùng phái đoàn gồm đại diện Ban chấp Hành và tín hữu tới thờ phượng Chúa chung với Hội thánh, đồng thời cử hành Lễ Tiếp Nhận Hội Thánh Tin Lành VN Strasbourg gia nhập vào Hội Thánh Tin Lành VN Giáo Hạt Pháp. Buổi lễ do Ông Trần Thái Hòa, Thư ký Hội Thánh hướng dẫn chương trình. Sau phần ca hát thờ phượng Chúa, Ông Lê Thanh Toàn, Thư ký Giáo Hạt, đọc Biên Bản của Ban Chấp Hành Giáo Hạt liên quan tới Hội thánh Strasbourg, MS Giáo Hạt Trưởng thay cho Ban Chấp Hành Giáo Hạt tiếp nhận Hội Thánh Strasburg và cầu nguyện dâng  Hội Thánh lên cho Chúa. Nhân dịp nầy, Giáo Hạt và TĐ Quản Nhiệm cùng Hội Thánh Paris cũng gởi quà góp phần chung vui với Hội Thánh cùng ủng hộ tài chánh bước đầu cho Hội Thánh. Buổi lễ được kết thúc sau lời giảng bồi linh của MS Giáo Hạt Trưởng cùng bữa ăn thân mật do con cái Chúa tại Strasbourg thết đãi, thật vui vẻ và phước hạnh.

Hội Thánh Tin Lành VN Strasbourg hiện có khoảng 30 con cái Chúa nam phụ lão ấu, mỗi tuần nhóm thờ phượng Chúa vào ngày Thứ Bảy, tại địa điểm sau đây, từ 14g00 đến 17g00:

Nhà thờ Tin Lành (Paroisse Protestante de Graffenstaden), 56 rue Faubourg de la Paix. 67400 Illkirch Graffenstaden.
Đại diện Hội Thánh: Ông Trần Thái Hòa, 13 rue de l’Industrie. 67118 Geispolheim Gare. Tel: 0388400546.

*Hội Đồng Giáo Hạt Pháp lần 24. Năm 2012

Hội Đồng Giáo Hạt lần thứ 24 của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Pháp sẽ được tổ chức từ ngày 12-13/5/2012 tại nhà thờ Tin Lành ST Mathieu, 15 rue du Plessis, 77340 Pontault Combault và tại nhà thờ Tin Lành số 172 Boulevard Vincent Auriol, 75013 Paris.

Chủ đề của Hội Đồng là: «Noi dấu chân Chúa» theo câu Kinh thánh: "Anh em đã được kêu gọi đến sự đó, vì Đấng Christ cũng đã chịu khổ cho anh em, để lại cho anh em một gương, hầu cho anh em noi dấu chơn Ngài " (I Phierơ 2 :21). Diễn giả là MS Nguyễn Quang Vinh (Munchen, Đức) và MS Nguyễn văn Bình (Pháp).

*Mục vụ Vỡ Đất Mới

Mục Vụ  «Vỡ Đất Mới» của Giáo Hạt Tin Lành Việt Nam tại Pháp nhằm yểm trợ các Hội Thánh Tin Lành tại Việt Nam mở các nhóm Tín Hữu ở nơi xa Hội Thánh chưa có người chăm sóc do các Chấp Sự hoặc Tín Hữu có ơn và khả năng truyền giáo được Hội Thánh địa phương đề cử. Trong hai năm qua, Mục Vụ đã yểm trợ cho 9 nhân sự đi vào đồng lúa mở mang công việc Chúa từ miền Trung đến miền Nam do sự đóng góp của con cái Chúa thuộc Giáo Hạt Pháp. Mục vụ nhờ ơn Chúa mở rộng thêm khi ngân sách tài chánh cho phép. Hiện có nhiều Hội Thánh tại Việt Nam có nhu cầu mở những nhóm tín hữu ở vùng xa nhà thờ, cần sự yểm trợ, con số lên hằng trăm, hằng ngàn nơi. Mục Vụ Vỡ Đất Mới hy vọng trong tương lai có nhiều con cái Chúa chẳng những trong Giáo Hạt Pháp mà các nơi khác ở hải ngoại nữa ủng hộ hầu đáp ứng cho nhu cầu mở mang công việc Chúa nầy.

Muốn biết thêm về công tác truyền giáo của Mục Vụ Vỡ Đất Mới, xin gởi về:
Mục vụ Vỡ Đất Mới, 5 Villa du Maine. 77186 Noisiel. (France). Tél: (33) (0) 1 60 05 11 93.

Tin liên quan tới Đuốc Thiêng

*Đuốc Thiêng tri ân

Toàn Ban Biên Tập Đuốc Thiêng  chân thành cám ơn quý ân nhân và quý độc giả sau đây đã góp phần phát hành Đuốc Thiêng. Cầu xin Chúa ban nhiều ân phúc tốt nhất cho quý ân nhân và quý độc giả.

Bà Dương Eugénie 20E, AC Nguyễn Thanh Tùng 20E, ÔB Nguyễn văn Hà 30E, Ô Nguyễn văn Rồng 30USD, Cụ Lê Ngọc Chính 30USD, Bà Kymai Nguyên 100USD, Ô Đào Thiện Tằng 100E, Ô Trần Thành Paul 30E, AC Văn Vĩnh Kim 50E, AC Tạ Trung Dũng 30E, Bà Theresa Nguyễn 30USD, DR Nguyễn Thanh Giang 30E, ÔB Guyot Paul & Phương Lan 50E, Bà Đặng Ánh Lan 20E, Bà Le Bachelet Điểm 50E, Bà Võ Paulette 30E, Bà Dương Eugénie 20E, Bà Nguyễn Thị Lệ Tống 50E, ÔBMS Nguyễn Công Tiển 30E, AC Nguyễn Thanh Liêm 30E, TĐ Triệu Thái Phong 50FS, Cô Triệu Thị Mỹ Dung 50FS, Bà Dương Eugénie 20E, ÔB Nguyễn Phước Hậu 150E, ÔB Nguyễn Thái Hồng 50FS, AC Nguyễn Trân Châu 50E, ÔB Phan văn Thọ 100USD, ÔB Lê văn Thiện 100USD, Bà Dương Eugénie 20E.

*Đuốc Thiêng kính báo

Lời trước tiên từ Ban Biên Tập Đuốc Thiêng gởi đến quý ân nhân và quý độc giả là lời cáo lỗi về sự chậm trễ quá lâu kể từ khi Đuốc Thiêng 103 đến tay quý độc giả đến nay ngót hơn một năm. Lý do vì MS Chủ Nhiệm & Chủ Bút giao quyền quản nhiệm Hội thánh Paris cho quản nhiệm mới chưa tìm được người thay thế cùng một vài khó khăn về hành chánh cũng như tài chánh. Dù ngưng phát hành trong thời gian dài như thế, và dù không nhận được báo, thế nhưng quý ân nhân cũng như quý độc giả vẫn yêu mến, thỉnh thoảng gởi tiền đến ủng hộ khiến Ban Biên Tập được khích lệ vô cùng.

Ban Biên Tập Đuốc Thiêng một lần nữa xin chân thành cám ơn quý ân nhân và quý độc giả đã yêu mến và hết lòng ủng hộ Đuốc Thiêng suốt 19 năm qua kể từ năm 1992 tới nay. Cầu Chúa tiếp tục tuôn tràn ân phúc thiên thượng trên quý ân nhân và quý độc giả.

Đuốc Thiêng 104 nầy đến tay quý ân nhân và quý độc giả là số cuối cùng. Khi nhận được Đuốc Thiêng 104 nầy xin kể đây là số chót, xin quý vị vui lòng ngưng việc ủng hộ trong một thời gian chờ đợi đến khi nào Đuốc Thiêng tái bản, sẽ thông báo đến quý vị. Kính chào thân ái đến quý ân nhân và quý độc giả Đuốc Thiêng.
 


Đuốc Thiêng 104

01 Khắc phụng bản năng - ĐTPÂ
02 Hãy cảm tạ Chúa - Mục sư Nguyễn Văn Bình
03 Thơ: Kỷ niệm 100 năm Tin Lành Việt Nam - Trần Nguyên Lam Bửu
04 Lịch sử 100 năm Tin Lành Việt Nam (1/4) - Mục sư Nguyễn Văn Bình
05 Thơ: 100 năm kỷ niệm Tin Lành đến Việt Nam - Đức Huy
06 Lịch sử 100 năm Tin Lành Việt Nam (2/4) - Mục sư Nguyễn Văn Bình
07 Thơ: Tạ ơn Chúa 100 năm Tin Lành đến Việt Nam - Đức Huy
08 Lịch sử 100 năm Tin Lành Việt Nam (3/4) - Mục sư Trần Hữu Thành
09 Người nữ khôn ngoan - Bà MS Nguyễn Văn Bình
10 Lịch sử 100 năm Tin Lành Việt Nam (4/4) - Mục sư Nguyễn Văn Bình
11 Nỗi lòng người đầy tớ Chúa - Bà Lê Văn Bắc
12 Một trăm năm Tin Lành đến Việt Nam - Mục sư Trần Hữu Thành
13 Thử hình dung con tàu Nôê của những ngày sắp đến - Dr Trương Hoàng Lâm
14 Tin Tức - Vinh Bằng
15 Thơ: Không tiếc, mãi yêu - Võ Chánh Tiết